Mô hình cái nêm là gì? Các loại mô hình cái nêm 

Nếu như bạn là 1 nhà giao dịch rất ưa chuộng với cách giao dịch về giá; bạn có thể sẽ quen thuộc với mô hình cái nêm (Wedge Pattern). Mặc dù là 1 mô hình giá có thể giúp nhà đầu tư tạo ra rất nhiều giao dịch thành công. Tuy nhiên, mô hình nêm có thể dễ bị nhầm là giống với mô hình tam giác.Vì thế, trong bài viết này, giaiphapchungkhoan sẽ mang đến cho bạn đọc các thông tin cụ thể như về mô hình cái nêm là gì, cách để nhận biết nó và cách giao dịch khi nó xảy ra. Cùng với giaiphapchungkhoan theo dõi bài viết này nhé!

Mô hình cái nêm là gì?

Tên tiếng Anh của mô hình này là Wedge Pattern; là mô hình ra đời sau khi xu hướng tăng lên hay xu hướng giảm xuống. Nó dự báo xác suất đảo chiều hay vẫn diễn ra của xu hướng trước đó.

Hình dạng của mô hình này nó quá giống so với mô hình tam giác. Đây chính là lý do tại sao mà nhiều nhà giao dịch vẫn hay có sự nhầm giữa mô hình nêm với mô hình tam giác. Thường thì cấu tạo của cái nêm sẽ bao gồm 2 đường, hỗ trợ dưới; kháng cự trên và cùng 1 độ dốc lên hay xuống, quy tụ ở 1 vị trí để tạo nên hình nêm.

Giá đang di chuyển trong một “nêm” có biên độ ngày 1 dần hẹp hơn. Khi những khoảng cách thu hẹp đến một điểm nhất định; một sự đột phá xảy ra theo hướng lên hoặc xuống. Nếu giá phá vỡ, người ta thường gọi nó là một xu hướng tăng; và nếu như ngược lại, người ta gọi nó là 1 xu hướng giảm.

Tên tiếng Anh của mô hình cái nêm là Wedge Pattern
Tên tiếng Anh của mẫu hình cái nêm là Wedge Pattern

Những loại mẫu hình cái nêm

Mẫu hình cái nêm có 3 thay đổi chính sẽ thích hợp với các dấu hiệu chẳng giống nhau về xu hướng giá. Như sau:

Mẫu hình nêm tăng ( tên gọi khác Rising Wedge)

Điểm vượt trội của mô hình cái nêm tăng là 2 đường hỗ trợ, kháng cự dốc vào nhau; quy tụ hướng lên từ phần thân chính. Mô hình nêm sẽ xảy ra sau khi 1 xu hướng tăng hoặc là xu hướng giảm. Tuy nhiên, khi giá khởi đầu thoát ra khỏi mẫu hình này, giá có xu hướng di chuyển theo hướng trái lại của hình nêm.

Ngoài ra, 1 yêu cầu quan trọng là giá phải đạt vào mỗi đường xu hướng tối thiểu hai lần; nghĩa là tổng lại phải có bốn lần cắt.

  • Một nêm tăng xảy ra trong 1 xu hướng đi lên mà giá của đỉnh tiếp theo sẽ cao hơn đỉnh trước đó. Thế nhưng, độ dốc ở đường sau so với đường trước thấp hơn độ dốc của đường sau so với đường trước. Hay nói 1 cách đơn giản, độ dốc của đường kháng cự sẽ thấp so với độ dốc của đường hỗ trợ.
  • Vấn đề đó cho thấy sức mua đang ngày yếu đi; trong khi số lượng bán ra đang trở nên mạnh lên. Ở 1 thời điểm nào đó, lúc mà lực bán đã đủ mạnh; giá sẽ bứt ra khỏi vùng hỗ trợ giảm; khởi đầu cho 1 xu hướng giảm cực kỳ mạnh.
  • Trái lại, nếu xu hướng giảm trước khi tạo thành nêm tăng. Điều đó cho thấy thị trường đang nghỉ ngơi sau 1 đợt giảm giá thời gian ngăn hay dài hạn. Ngay lúc đó, lực mua ở thị trường lúc đó yếu; bên bán lợi dụng đà tăng để đẩy giá xuống thấp hơn. Cho đến lúc bên bán có đủ sức mạnh, giá sẽ không phá vỡ mức hỗ trợ và tiếp tục giảm.
Mô hình nêm tăng ( tên gọi khác Rising Wedge)
Mô hình nêm tăng

Mô hình nêm giảm ( còn được gọi là Falling Wedge)

Mô hình này giảm gồm có 2 đường hỗ trợ và kháng cự dốc xuống gặp nhau ở 1 điểm bên dưới mô hình.Ở mẫu hình này, giá sẽ phá vỡ theo chiều hướng trái lại với độ dốc của mẫu hình này.

  • Trong trường hợp nêm bị giảm theo xu hướng tăng; 2 đường xu hướng giảm chỉ đơn giản biểu thị việc tạm ngưng của thị trường. Đó là lúc 1 nhà giao dịch chốt lời khi mà họ thấy rằng họ đã chạm được mức lợi nhuận mong muốn sau 1 đợt tăng giá mạnh. Tại thời điểm này, lực bán sẽ bắt đầu xảy ra; tuy nhiên còn khá yếu, bên mua vẫn đẩy giá lên cao hơn. Cho đến lúc lực mua đã mạnh đến mức; giá sẽ vượt lên trên đường kháng cự và thực hiện 1 bước nhảy mạnh để diễn tiếp xu hướng tăng ban đầu.
  • Sự có mặt của 1 nêm giảm sau một xu hướng giảm báo hiệu sẽ có thể giá đảo chiều. Độ dốc của đường kháng cự sẽ lớn hơn với độ dốc của đường hỗ trợ nhìn thấy lực bán bị yếu. Và khi lực mua đã đủ mạnh, giá sẽ xuyên thủng vùng kháng cự và làm đảo chiều hướng lên; bắt đầu cho 1 xu hướng tăng mạnh.

Hãy ghi nhớ rằng, giống với nêm tăng; nêm giảm phải tiếp xúc với ít nhất hai điểm giá với từng đường hỗ trợ và kháng cự.

Mô hình nêm mở rộng (tên gọi khác là Broadening Wedge)

Hình nêm mở rộng là 1 trường hợp độc đáo về mô hình hình nêm. Điểm để dễ dàng nhận ra mô hình này là biên độ giá mở rộng từ trái qua phải. Những đường hỗ trợ hay kháng cự sẽ dốc lên hoặc xuống. Đó là lúc cả người mua và người bán đều giảm. Tức là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều và giá sẽ đi từ giảm qua tăng hoặc là nó đi ngược lại.

Một mô hình cái nêm mở rộng sẽ tạo thành ở dưới cùng của xu hướng giảm hay đỉnh của xu hướng tăng. Tuy nhiên, trên thị trường Forex, nó hay xảy ra vào cuối xu hướng tăng.

Cách giao dịch với mô hình này

Cách giao dịch mẫu hình này sao cho đạt kết quả mong đợi; tiêu chí hết sức đặc biệt đầu tiên là bạn hãy xác nhận được xu hướng hành động của giá trước khi hình thành mẫu hình. Tiếp theo đó, bạn hãy vẽ một mô hình ở trên biểu đồ bằng cách nối hai đỉnh cao hơn để được đường kháng cự và hai đáy thấp hơn để hình thành nên đường hỗ trợ.

Ở bước cuối cùng cũng chính là bước rất quan trọng, chúng ta cần phải xác nhận được điểm vào lệnh; cắt lỗ hay chốt lời theo mỗi mẫu hình.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, phần phía dưới sẽ cung cấp cụ thể từng bước giao dịch với mô hình này.

Cách giao dịch với mô hình Wedge Pattern
Cách giao dịch với mẫu hình Wedge Pattern

Đầu tiên là xác định điểm vào lệnh

Có 2 cách để xác nhận điểm đầu vào, bạn hãy tìm hiểu thêm và lựa chọn cách thích hợp nhất cho mình để sử dụng.

– Cách 1: Đặt lệnh ở mức đột phá của giá khởi điểm

Nghĩa là, bạn tham gia giao dịch khi giá tiến hành vượt qua ngưỡng kháng cự trong mô hình nêm giảm và trên hỗ trợ trong mô hình nêm tăng.

– Cách 2: Chờ cho nến xác nhận xảy ra sau nến phá vỡ và tiếp theo đó bạn tham gia thị trường với giá đóng cửa của nến xác nhận đó.

Nếu nó là mô hình cái nêm tăng, nến xác định sẽ là nến giảm. Còn trái lại, với mô hình cái nêm giảm, nến xác nhận sẽ là nến tăng.

Cách thực hiện đó sẽ được thúc đẩy cho những nhà giao dịch mới. Tuy lợi ích không bằng phương pháp đầu nhưng nó an toàn và cũng ít rủi ro hơn.

Tiếp theo là xác nhận được điểm stoploss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

– Cắt lỗ: Bạn được phép đặt lệnh cắt lỗ trên đỉnh của mô hình nêm tăng. Đối với nêm giảm, bạn đặt lệnh cắt lỗ ở dưới cùng của đáy gần với điểm đặt lệnh nhất.

– Chốt lời: Nếu như mô hình xảy ra chính xác, giá có thể tăng hay giảm với một lực tối thiểu bằng chiều rộng của hình nêm. Vì vậy, mà điểm chốt lời là điểm phá vỡ tuyệt vời cho độ rộng của nêm.

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ thông tin cơ bản về mô hình cái nêm mà giaiphapchungkhoan đã chia sẻ đến các bạn cũng như là nhà đầu tư. Nó là mô hình giá ngoại hối rất được ưu chuộng và nó được những nhà giao dịch đánh giá cao về sức ảnh hường và tính ứng dụng của mô hình này. Vì thế, biết nhiều mẫu hình nêm và cách giao dịch của mô hình này nó giúp bạn tăng được phần trăm chiến thắng của mình lên cao.

Mong rằng các kiến ​​thức và những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Xem thêm:

Tổng kết: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình cái nêm là gì? Các loại mô hình cái nêm