Giá tiêu trong năm 2022 và thời gian sắp tới sẽ ra sao?

Vì Việt Nam hiện đang vào mùa thu hoạch năm 2022 cho nên nguồn cung hồ tiêu thế giới dự kiến có thể tăng lên ở các tháng tới. Đồng thời, giá tiêu như thể nào cũng được nhiều người chú ý tới.

Với mức nhu cầu tiêu thụ, Mỹ đã có đơn đặt hàng của năm 2022; nhưng lúc sức mua tại thị trường Trung Quốc bị giảm đi; và châu Âu khá im ắng cho việc nhập hàng này. Sức mua trên thị trường Trung Đông dự kiến sẽ chẳng thể nào tăng trở lại chỉ với thời gian ngắn. Nói đơn giản, nhu cầu tiêu thế giới vẫn ổn định trong lúc nguồn cung thế giới không tăng.

Hiện tại Việt Nam đã thu hoạch vụ mới, những nhà nhập khẩu hy vọng sẽ chờ đủ nguồn cung và giá thấp. Họ dự kiến ​​sẽ tăng mua vào tháng 4 năm 2022, khi Việt Nam đang trong giai đoạn thu hoạch cuối cùng.

Mưa nhiều làm hồ tiêu mất mùa làm giá tiêu có thể tăng lên

Theo như đã ghi nhận; năm 2022, nguồn cung tiêu của những tỉnh Tây Nguyên sẽ giảm là vì ảnh hưởng của thời tiết.

  • Nguyên nhân vụ tiêu năm 2022 kém mùa là vì sau khi vụ thu hoạch của năm 2021; tỉnh Đắk Lắk xảy ra mưa trái vụ làm kích thích quá trình sản xuất; nông dân không kịp lo đầu tư dinh dưỡng cho cây. Kết quả là sự ra hoa đậu hạt đã chịu ảnh hưởng, dẫn tới mất mùa.
  • Còn đối với Đông Nam Bộ, từ trước Tết Nguyên đán năm 2022 đến thời điểm hiện tại; thời tiết thay đổi thất thường (xen lẫn khô hạn, mưa trái mùa) đã tác động mạnh tới cây trồng với năng suất cây trồng trong vùng chẳng hạn giảm năng suất của cây điều, xoài, tiêu và cà phê… Điều đó khiến nhiều nông dân phải lo lắng.
  • Mỗi năm, luôn từ cuối tháng 11 cho tới tháng 12; lượng mưa giảm dần và nắng vẫn tiếp tục cho tới tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, vụ tiêu năm nay liên tiếp xảy ra những đợt mưa trái mùa làm tác động tới giai đoạn phân hóa mầm hoa. Điều đó cũng gián tiếp tác động đến giá tiêu năm 2022.
Mưa nhiều làm hồ tiêu mất mùa làm giá tiêu có thể tăng lên
Mưa nhiều làm hồ tiêu mất mùa làm giá tiêu có thể tăng lên

Sản lượng hồ tiêu trong năm 2022 sẽ giảm bao nhiêu?

Theo như Hiệp hội Hồ tiêu đã thấy được ở Việt Nam khi cuối tháng 2/2022; sản lượng tiêu tại nhiều vùng trọng điểm sản xuất tiêu đều bị giảm bớt đi. Nhìn chung, dự đoán tổng sản lượng ở Việt Nam sẽ giảm đi khoảng 10%. Nhưng khi đó, 2 huyện Cư Kuin với Cư M’gar ở Đắk Lắk được xem là với mức giảm lớn nhất, một số nơi giảm tới hơn 40%.

Nguyên nhân vụ tiêu năm 2022 ế ẩm là vì ngay khi vụ thu hoạch của năm 2021 kết thúc.Vì địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra mưa trái vụ đã kích thích quá trình sản xuất; bà con không xử lý kịp để đưa chất dinh dưỡng vào cho cây. Kết quả là, sự ra hoa của hạt đậu đã bị tác động, đã gây ra mất mùa.

Đối với Đông Nam Bộ, thay đổi thời tiết (nắng mưa thất thường) từ trước Tết Nguyên đán năm 2022 cho tới thời điểm hiện tại đã làm ảnh hưởng tới mùa màng và năng suất cây trồng trong vùng, chẳng hạn đã là sản lượng của cây trồng bị giảm: xoài, tiêu và cà phê, điều … khiến cho nhiều nông dân lo lắng. Thế nhưng vì những lẽ đó mà giá tiêu cũng có sự biến động tương đối tốt.

 Dự kiến giá tiêu sẽ tiếp tục tăng

Theo thống kê của Bộ Xuất nhập khẩu, dự đoán trong năm 2022 sẽ có rất nhiều tín hiệu tốt tại những thị trường xuất khẩu tiêu truyền thống gồm có Hoa Kỳ; Châu Âu (EU), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong đó, Hoa Kỳ, dù nước này đã tăng cường nhập khẩu hạt tiêu từ Indonesia với Ấn Độ; Trung Quốc nhưng vẫn có tỷ trọng hạt tiêu của Việt Nam lớn nhất.

Theo Marian University Sabre; thị trường hạt tiêu đen thế giới dự đoán ​​có thể tăng trưởng với tốc độ kép mỗi năm (CAGR) ở mức 5% ở giai đoạn 2021 đến 2026.

Với mức tăng trưởng đó đã được thúc đẩy bởi những yếu tố như ngành công nghiệp dược phẩm đang mở rộng hay dân số già ngày càng tăng; chi tiêu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong lĩnh vực và sở thích của người tiêu dùng đối với lối sống lành mạnh hơn.

Đồng thời, hạt tiêu đen sẽ có khả năng làm tăng hàm lượng catechin với curcumin trong huyết tương. Nó giữ vai trò đặc biệt trong việc ngăn cản sự xâm nhập của coronavirus mới vào tế bào.

Dự báo giá tiêu sẽ tiếp tục tăng
Dự báo giá tiêu sẽ tiếp tục tăng

Vì vậy, việc tập trung dùng hạt tiêu đen để phòng trừ những bệnh, đặc biệt nhất là COVID-19. Chính vì điều đó mà đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng của thị trường ở thời kỳ đại dịch; theo Global News Agency. Vì thế giá tiêu năm 2022 rất có thể tiếp tục tăng cho tới cuối năm.

Dự đoán thị trường hồ tiêu trong năm 2022

  • Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xuất nhập khẩu, dự đoán giá hồ tiêu toàn cầu đư sẽ tiếp tục tăng. Vì sản lượng giảm với chi phí vận chuyển cao mặc dù Việt Nam đang bước vào mùa thu hoạch bội thu; làm cho nguồn cung dồi dào.
  • Những dự báo cho thấy sản lượng tiêu ở Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục giảm ở niên vụ tới, đồng thời nguồn dự trữ sẽ cạn kiệt.
  • Theo những nguồn tin thương mại; sản lượng cây trồng năm 2022 dự kiến ​​sẽ giảm 10% xuống còn 180.000 đến 188.000 tấn vì điều kiện thời tiết. Mặc dù giá tiêu tăng cao; tuy nhiên, chi phí tăng cao, ở đó tiền vận chuyển, phân bón với nhân công chiếm đa số trong lợi nhuận.
  • Theo Hiệp hội tiêu toàn cầu IPC, Brazil đang là quốc gia duy nhất sở hữu nguồn cung tăng. Những nước khác đang thiếu hụt nguồn cung. Nhưng lúc đó, tin tức về các trường hợp mắc mới ở Việt Nam có gì lạc quan.
  • Sản lượng của Việt Nam vào năm 2022 sẽ giảm 10 đến 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 200.000 tấn; sản lượng tại Ấn Độ dự báo ​​giảm xuống ở mức 60.000 tấn; Indonesia sẽ là 50.000 tấn; riêng với Brazil sẽ tăng 10 đến 15% lên 105.000 tấn.
Dự đoán thị trường hồ tiêu trong năm 2022
Dự đoán thị trường hồ tiêu trong năm 2022

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin về giá tiêu ở trên thị trường trong với ngoài nước. Giá tiêu sẽ được cập nhật liên tực vào lúc 8 giờ sáng mỗi ngày. Những chuyên gia cho rằng, việc kiểm soát sự gia tăng nguồn cung là 1 trong các yếu tố then chốt để duy trì mức giá cao trong vài năm tới. Ngoài ra, nông dân nên thay đổi tập quán sản xuất theo xu hướng sạch hơn; an toàn hơn và chất lượng sản phẩm tốt hơn. Cho dù dẫn đầu về xuất khẩu hồ tiêu thế giới; tuy nhiên, cho tới hiện tại, hồ tiêu Việt Nam vẫn có ít thị trường biết tới. Vì vậy, việc tạo dựng thương hiệu sẽ là điều mà lĩnh vực hồ tiêu nên chú trọng ở thời gian sắp tới.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về giá xănggiá gas bạn có thể tham khảo trên trang giaiphapchungkhoan của chúng tôi! Hy vọng nó sẽ không khiến bạn thất vọng. Chúc bạn sớm thành công hơn nhé!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá tiêu trong năm 2022 và thời gian sắp tới sẽ ra sao?