Giá xăng tăng vọt ở Mỹ nguyên nhân từ đâu?

Người dân ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề khi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh đến mức kỷ lục mới; ngày 11 tháng 3, giá dầu Mỹ lên 4,33 đô la/ gallon (3,78 lít).

Những số liệu được thống kê chính thức gần đây cho thấy Hoa Kỳ gần như không dùng dầu của nước Nga. Do đó, về lý thuyết, diễn biến xung đột giữa Nga với Ukraine đã làm cho giá xăng dầu và khí đốt tăng cao nên ít ảnh hưởng đến quốc gia này.

Thế nhưng, hiện tại cho thấy là những công dân Mỹ phải bị ảnh hưởng nặng nề khi giá xăng dầu tại nước này tăng vọt đến mức kỷ lục mới. Giá dầu của Hoa Kỳ chạm 4,33 đô la/ gallon (3,78 lít) vào thứ Sáu (11/3). Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao tại Mỹ giá xăng lại tăng vọt như vậy thì hãy đồng hành cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguồn cung từ Nga ít nhưng giá xăng ở Mỹ vẫn tăng mạnh

Mặc dù đúng là hầu hết dầu của Nga sẽ chuyển tới các nước châu Âu với châu Á. Thế nhưng điều quan trọng ở đây là xem xét nguồn cung dầu thế giới, không chỉ Hoa Kỳ. Các thị trường hàng hóa trên toàn cầu liên kết nghiêm ngặt với nhau; dầu sẽ định giá bằng việc thông qua những thị trường thế giới. Do đó, những gì diễn ra ra ở 1 phần của toàn cầu sẽ tác động tới những khu vực khác.

Đây là vấn đề: Nga là 1 trong các nhà cung cấp dầu hàng đầu toàn cầu. Tính đến tháng 12 năm 2021; Nga đã xuất khẩu sắp xỉ 8 triệu thùng dầu và một số sản phẩm dầu mỏ sang thị trường thế giới. Gồm có năm triệu thùng dầu thô sẽ dùng cho việc sản xuất những mặt hàng như xăng dầu.

Nguồn cung từ Nga ít nhưng giá xăng ở Mỹ vẫn tăng mạnh
Nguồn cung từ Nga ít nhưng giá xăng ở Mỹ vẫn tăng mạnh

Theo thống kê mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ; chỉ có 90.000 thùng dầu thô hàng ngày đến Hoa Kỳ vào tháng 12/2021. Trái lại, vào năm 2021; châu Âu sẽ chiếm 60% lượng dầu xuất khẩu từ nước Nga với Trung Quốc là 20%.

Tuy nhiên, dầu được mua với vận chuyển khắp toàn cầu là thông qua những thị trường hàng hóa thế giới. Do đó, quốc gia hoặc khu vực nào chịu ảnh hưởng từ việc thiếu nguồn cung dầu của Nga chẳng phải là trọng điểm cho vấn đề. Là vì việc giảm nguồn cung có thể tác động đến giá thế giới. Dựa theo lý thuyết kinh tế đơn giản nhất, khi cung hàng hóa ít hơn cầu, giá cả sẽ tăng lên.

Lý giải vì sao nguồn cung từ Nga giảm?

Lúc đầu, những nước phương Tây và Hoa Kỳ đã từ bỏ những lệnh trừng phạt đối với dầu khí của Nga. Thế nhưng, Tổng thống Joe Biden đã quay ngược hướng đi đó vào ngày 8 tháng 3; thông báo lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga và những loại nhiên liệu khác vào Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Vương quốc Anh cho biết sẽ từ bỏ bớt việc nhập khẩu dầu từ Nga từ cuối năm 2022. EU hiện ở vị trí tiến thoái lưỡng nan về những vấn đề này. Là do lệ thuộc nhiều hơn vào dầu từ nước Nga.

Nhưng ngay cả khi không có lệnh cấm chính thức, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cả. Theo hiện thực, Nga đã cấm khai thác dầu từ lúc diễn ra xung đột bắt đầu và phần lớn nguồn cung dầu từ Ngan đều không tìm ra khách hàng. Điều này là do sự e dè và cẩn trọng từ những nhà kinh doanh dầu.

Cấm nhập khẩu dầu và những loại nhiên liệu khác từ Nga vào Hoa Kỳ
Cấm nhập khẩu dầu và những loại nhiên liệu khác từ Nga vào Hoa Kỳ

Có nhiều điểm không chắc chắn trong hoạt động mua dầu từ Nga. Mặc dù nó có là khả năng hoàn thành những giao dịch thanh toán vì lệnh trừng phạt cho hệ thống ngân hàng của Nga. Hoặc là việc tìm kiếm những tàu chở dầu chuẩn bị tới những cảng của nước này để hoạt động tại các vùng chiến sự trong điều kiện nguy hiểm trên biển.

Các mặt hàng xuất khẩu dầu chính của Nga sang châu Âu đang được giảm giá mạnh. Thêm lần nữa, nguồn cung giảm sẽ đẩy giá xăng tăng lên cao.

Tại sao những nước khác chẳng thể nâng sản lượng dầu?

Một nguyên nhân khác đã khiến thắc mắc này đáng được nhắc đến là đại dịch COVID-19. Đầu năm 2020, khi đại dịch phát tán trên khắp thế giới. Chẳng có ai muốn mua xăng do có lệnh phong tỏa tức là chẳng có ai phải đổ xăng đến nơi làm việc. Khi nhu cầu bị giảm, giá dầu cũng vậy. Thậm chí, chỉ với 1 thời gian ngắn; giá giao dịch “vàng đen” đã rơi vào vùng tiêu cực.

Đổi lại, OPEC và những nhà sản xuất lớn ngoài OPEC đã cắt bớt nhiều sản lượng cho việc hỗ trợ giá. Những quốc gia đó đã giữ mục đích sản xuất với mức thấp. Và từ lúc đó và chỉ ngày càng tăng sản lượng trong thời gian gần đây. Mặc dù nhu cầu về dầu với xăng đã phục hồi nhanh hơn mức dự kiến.

Nga cũng là 1 thành viên của OPEC +. Vì vậy, khối đó sẽ không vội “cứu” thị trường. Thậm chí vài tháng trước khi xung đột nổ ra; Ả Rập Xê Út đã nói rõ rằng tập đoàn này không có kế hoạch tăng cường sản xuất sớm.

Thế nhưng, chính sách OPEC + “cứng rắn” này đã có nhiều dấu hiệu rạn nứt.

Trong một diễn biến khó hiểu vào đầu tuần này; Đại sứ UAE tại Hoa Kỳ đã trả lời hãng tin CNN rằng nước này muốn tăng sản lượng dầu. Và sẽ khuyến khích các đối tác trong OPEC+ làm như thế.

Những công ty năng lượng Mỹ giúp sức cho giá xăng không tăng nữa không?

Nga là 1 nhà sản xuất dầu lớn xếp vị trí thứ 1 trên toàn cầu từ năm 2021; với sản lượng hàng ngày là 9,7 triệu thùng. Tuy nhiên, Mỹ dẫn đầu với 10,2 triệu thùng mỗi ngày. Nhưng công ty Hoa Kỳ không bắt buộc phải tuân thủ những mục đích sản xuất do OPEC + các quốc gia khác đặt ra.

Mỹ không thể lấp đầy khoảng cách cung cầu vì thế giá xăng tiếp tục tăng vọt
Mỹ không thể lấp đầy khoảng cách cung cầu vì thế giá xăng tiếp tục tăng vọt

Tuy nhiên, những nhà sản xuất dầu của Hoa Kỳ chẳng thể và sẽ không lấp đầy khoảng cách được giữa cung với cầu. Cho dù họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền hơn khi giá và nhu cầu cao hơn.

Lại thêm 1 lần nữa, sự xuất hiện COVID-19 như 1 nguyên nhân gây cản trở. Ngay lúc đó, những công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ cũng đang vật lộn để phục hồi sau tác động của giá dầu “giảm thẳng đứng” vào năm 2020. Nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những vụ phá sản trong ngành. Kể từ đó, cổ phiếu của những công ty dầu mỏ hàng đầu cũng kém hơn so với toàn bộ thị trường rộng lớn hơn.

Bên cạnh đó, khi làn sóng xanh đẩy lên, do những nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch; những công ty dầu của Hoa Kỳ nên phải cảnh giác trước khả năng những chính sách môi trường ở tương lai sẽ tác động đến nhu cầu về dầu và để giá xăng không tăng cao nữa.

Tổng kết

Toàn bộ các điều trên đã cho thấy giá xăng dầu với khí đốt có mối tương quan như thế nào? Với những sự kiện về chính trị và đại dịch; hoạt động của việc khai thác và còn hơn thế nữa. Theo lý thuyết, đó chỉ là vấn đề cung thấp và cầu cao. Tuy nhiên; những sự kiện ở quy mô và tác động này hiếm khi đơn giản như các lý thuyết đưa ra. Sau khi đọc bài viết trên chắc bạn cũng đã hiểu ít nhiều tại sao giá xăng ở Mỹ lại tăng cao.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá xăng tăng vọt ở Mỹ nguyên nhân từ đâu?