Giá gas sẽ bị ảnh hưởng từ những tác động nào?

Bạn sẽ dự đoán được giá gas hiện nay hay tương lai khi mà bạn đã hiểu 7 xu hướng chung có thể tác động tới giá gas. Bạn cần có một nền tảng để xác định chuyển động giá chung. Bạn hãy dành một ít thời gian cho việc tìm hiểu hìnhthức hoạt động của những hợp đồng tương lai của dầu với gas. Những điều đó sẽ đem đến bạn các thông tin về chuyển động giá có thể diễn ra trong những ngày sắp tới đây.

Những yếu tố gây ra chuyển động giá gas tự nhiên bao gồm: nhu cầu theo mùa; điều kiện cung cấp hay do thiên tai, giá trị của đồng đô la, đầu cơ thị trường với nguồn năng lượng thay thế; chênh lệch giá khí đốt, thuế và khu vực vận chuyển. Thị trường của hàng hóa sẽ nói lên xu hướng giá gas hiện này với tương lai. Cùng giaiphapchungkhoan phân tích rõ hơn về những yếu đó đã làm ảnh hưởng đến giá gas ra sao nhé!

Top 7 xu hướng dự đoán sẽ tác động đến giá gas

Giá khí đốt tự nhiên có nhiều chuyển động. Không chỉ là có mối tương quan đến chuyển động của phương tiện mà nó còn lệ thuộc ở nhiều yếu tố khác. Trước lúc khởi đầu dự kiến về giá giá trong tương lai. Thì bạn cần hiểu bảy xu hướng cơ bản này; nó sẽ giúp bạn dự đoán những thay đổi theo mùa và mức tăng vọt của giá khí đốt tự nhiên.

Chú ý: Một nơi uy tín để bạn đọc về các xu hướng đó là EIA.

Hàng tháng, EIA cập nhật Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) – 1 báo cáo về giá xăng dầu với khí đốt hiện tại. STEO cũng đem đến cho bạn những thông tin nếu có những xu hướng nào trong 7 xu hướng đang tác động tới giá dầu và giá gas. STEO cũng dự đoán mức giá trung bình ở năm sắp tới. Tại đó, có nhiều dữ liệu trên trang web đó đáp ứng giá khí đốt trước đây để bạn có thể hiểu rõ hơn về xu hướng.

Tính thời vụ có thể làm ảnh hưởng đến giá gas

Giá gas luôn tăng vào mùa xuân với mùa hạ và sẽ giảm vào mùa thu với mùa đông. Nhu cầu về khí đốt tự nhiên cũng tăng lên vào mùa hè vì nhu cầu về các chuyến đi đường bộ tăng lên đáng kể. Một phần là vì trong gas có nhiều ethanol hơn khi mùa hè để giảm mức ảnh hưởng từ hiện tượng nóng lên trên khắp thế giới.

Giá gas sẽ tăng vào mùa xuân và mùa hạ và giảm khi vào mùa thu với mùa đông
Giá gas sẽ tăng vào mùa xuân và mùa hạ và giảm khi vào mùa thu với mùa đông

Những nhà máy lọc dầu tiến hành sẵn sàng cho việc sản xuất khí tự nhiên vào mùa hè với mùa xuân. Chúng sẽ được đóng lại để bảo trì lúc cần thiết. Họ cũng thay đổi quá trình này thành một loại khí có hàm lượng etanol cao hơn. Cho dù đã có công bố từ sớm về việc tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, giá gas vẫn sẽ tăng nếu như nguồn cung bị cắt giảm quá nhiều. Giá hay giảm khi mùa thu lúc mà nhu cầu bị giảm đi.

Thảm họa thiên nhiên

Giá gas tăng ngay sau khi có bão hay có thiên tai khác. Điều này là do đa số những nhà máy lọc dầu tiếp giáp với Vịnh Mexico. Nếu những nhà máy này bị hư hỏng; sự phân phối gas có thể chịu tác động. Khi mà lúc cơn bão Katrina qua đi; giá gas tăng đột biến đến 4,00 đô la/ gallon, được điều chỉnh dựa vào lạm phát.

Nhu cầu dầu thô bị giảm 5,6% trong quý 1 của năm 2020 do những hạn chế di chuyển ở đại dịch COVID-19 được tiến hành. Nguồn cung dư thừa đã làm trầm trọng công thêm sự sụt giảm của nhu cầu; ngay cả khi những nhà sản xuất giảm sản lượng. Đến ngày 20/4/2020, giá 1 thùng dầu sẽ giảm xuống còn âm 36,98 đô la. Những thương nhân đã chuẩn bị bán dầu cho những người khác để giao hàng do họ chẳng thể tích trữ hoặc dự trữ dầu.

Đe doạ nguồn cung dầu thô

Một mối đe dọa rất lớn cho nguồn cung dầu thô của toàn cầu sẽ đẩy giá dầu và giá gas. Đa phần những mối đe dọa với nguồn cung khởi đầu từ Trung Đông, nơi đáp ứng đa số dầu mỏ trên toàn cầu.

Chẳng hạn, vào năm 2012, Iran đã hâm he đóng cửa eo biển Hormuz. Đó là nút giao thông chiến lược lưu thông 21% lượng dầu của toàn cầu. Hành động mạnh mẽ từ Israel và Mỹ đã làm cho giá gas tăng lên 3,99 đô la/ gallon vào tháng Tư.

Khi nguồn cung dầu thô bị giảm sẽ làm cho giá gas với giá dầu tăng cao
Khi nguồn cung dầu thô bị giảm sẽ làm cho giá gas với giá dầu xăng tăng cao

Đầu cơ sẽ làm cho giá gas tăng lên

Những nhà kinh doanh hàng hóa sẽ làm nên bong bóng giá cả bằng việc đầu cơ. Vấn đề đó diễn ra ở cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008. Lúc mà thị trường chứng khoán bị sập và những nhà đầu tư chuyển sang sử dụng hợp đồng tương lai dầu thô nhằm mục đích kiếm tiền. Trong khi cầu giảm thì cung sẽ tăng lên. Ngày 3 tháng 7 năm 2008, giá dầu ở trong nước đã tăng lên mức kỷ lục 145,31 đô la/ thùng. Tăng giá xăng đến 4,16 đô la/ gallon.

Sự thay đổi theo khu vực

Giá gas sẽ biến đổi theo từng khu vực, phụ thuộc vào những chính sách thuế của mỗi khu vực. Chẳng hạn, giá ở California luôn ở mức cao nhất vì thuế là 0,79 đô la cho mỗi gallon. Lúc nguồn cung không đủ ở 1 khu vực; rất khó cho việc dùng từ khu vực khác do những chính sách thuế không giống nhau. Đây là 1 nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu hụt ở California đã đưa giá đến 4,66 đô la cho một gallon vào ngày 6/10/2012; nhưng lúc đó mức trung bình của Hoa Kỳ thấp hơn 1 đô la.

Giá gas sẽ biến đổi theo từng khu vực
Giá gas sẽ biến đổi theo từng khu vực

Giá trị của đồng đô la

Giá trị của USD của Mỹ tác động đến giá dầu với giá gas. Những hợp đồng dầu được ký kết bằng USD Mỹ. Lúc đồng đô la tăng giá, giá dầu sẽ bị giảm. Những nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ được hưởng lợi từ sự tăng giá của đồng đô la do trước đó giá đã được tính bằng đô la. Từ năm 2014 – 2016, đồng USD đã bắt đầu mạnh lên và giá dầu thế giớ bị giảm.

Dầu đạt đỉnh

Khi đến bước cuối cùng, có xu hướng 1 ngày nào đó toàn cầu sẽ dần cạn kiệt dầu mỏ. Đó là 1 xu hướng dài hạn mà cho đến thời điểm này vẫn chưa có gì làm biến động giá. Ả Rập Saudi là nguồn đáp ứng dầu chính hiện nay và còn có nguồn trữ lượng lớn.

Kết luận

Từ bài viết trên có lẽ bạn cũng đã biết được 7 yếu tố nào tác động và ảnh hưởng đến giá gas hiện nay ở trên thị trường. Những ngày qua giá xăng dầu đã nhảy vọt chóng mặt và giá gas cũng biến đổi mạnh. Nhưng theo tình hình hiện tại giá xăng dầu cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Người tiêu dùng cũng đỡ đi phần nào lo lắng.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá gas sẽ bị ảnh hưởng từ những tác động nào?