Giá cà phê được dự đoán trong năm 2022 như thế nào?

Dự đoán trong năm 2022, ngành cà phê có rất nhiều triển vọng tăng mức xuất khẩu. Diễn biến xung đột giữa Nga với Ukraine đã làm cho giao thương giữa Nga với châu Âu (EU) bị đình trệ vì những lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Cà phê của Việt Nam đã ‘tìm đường’ cho việc gia tăng xuất khẩu qua những thị trường EU với Hoa Kỳ …

Giá cà phê chuyển động với mức hơn 80% vào năm 2021, hiện tại đây có thể là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào thị trường cà phê? Bài viết sau đây sẽ phân tích và phác thảo triển vọng thị trường cà phê năm 2022.

Dự báo giá cà phê trong năm 2022

Trước đó, giá cà phê đã tăng mạnh kể từ tháng 6 năm 2021. Một phần cũng do nhu cầu ở những nước châu Âu và Hoa Kỳ phục hồi; thời tiết xấu gây tác động lớn tới nguồn cung ở tương lai. Cùng nguồn cung ở Việt Nam (nước xuất khẩu cà phê lớn xếp vị trí thứ hai toàn cầu); bị gián đoạn vì những biện pháp giãn cách xã hội lúc tâm dịch Covid-19. Vì thế mà làm cà phê không thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Đợt thứ tư của Covid-19 ở châu Á lúc lên đến đỉnh điểm và những nước đã ráo riết theo đuổi những chiến dịch tiêm chủng phổ cập để đạt được miễn dịch cho cộng đồng và cùng tồn tại với dịch bệnh này. Nhu cầu cà phê trên thế giới dự đoán ​​sẽ tiếp tục tăng ngay sau khi dịch bệnh được kiềm chế và mọi người đã quay trở lại làm việc.

Với bối cảnh e dè trước lạm phát trên thế giới, nguồn cung gián đoạn vì giá vận tải cao với Covid-19. Theo như giaiphapchungkhoan dự đoán giá cà phê arabica vẫn tăng mạnh và ổn định trên 2 đô la/ lb vào năm 2022. Trong khi đó giá cà phê Robusta ở Việt Nam giao dịch ở mức khoảng 40.000 vnđ/ kg.

Dự báo giá cà phê trong năm 2022
Dự báo giá cà phê trong năm 2022

Kiếm tiền từ sự biến động ngày nay của thị trường cà phê?

Bạn sẽ dễ dàng kiếm tiền bằng cách dự báo chính xác sự lên xuống của giá cà phê năm 2022. Mọi lúc, mọi nơi, trên máy tính hoặc là điện thoại; bạn cũng dễ dàng giao dịch cà phê và kiếm tiền từ nó.

Kinh doanh hàng hóa mang đến cho bạn những cơ hội kiếm lợi nhuận từ sự chuyển động của thị trường. Nếu như bạn có kỳ vọng vào giá cà phê tăng trong thời gian tới; bạn sẽ mua, và nếu kỳ vọng giá cà phê sẽ giảm xuống, bạn sẽ bán khống nó đi.

Lý do gì nên đầu tư vào cà phê?

Trong khi cà phê không được phổ biến bằng những dẫn xuất khác như dầu thô với kim loại. Tuy nhiên, nó cũng là 1 trong các hàng hóa mềm đang giao dịch ở mức cao nhất.

Cà phê có 1 vị trí trong danh sách đầu tư phong phú; nơi hàng hóa được dùng như một hàng rào chống lvới lạm phát và đồng đô la giảm giá. Xuất khẩu cà phê là 1 ngành công nghiệp với mứac giá 20 tỷ USD; mang đến cho toàn cầu 2 tỷ tách cà phê hàng ngày.

Giá cà phê chịu tác động nhiều tác động từ vấn đề nguồn cung, sẽ làm cho biến động giá và tạo cơ hội để kiếm lời. Cà phê được trồng tại hơn 50 nước; tuy nhiên lại sản xuất hàng loạt tập trung ở vài nơi. Nơi những sự kiện chính trị và thời tiết có thể tác động tới nguồn cung.

Cà phê vẫn sẽ giữ 1 vai trò trong tăng trưởng kinh tế thế giới; với mức tiêu thụ cà phê cao hơn. Và thu nhập khả dụng cao hơn ở những nước phát triển và tăng trưởng khi nền kinh tế phát triển ở những thị trường mới nổi ở châu Á, châu Phi với châu Mỹ Latinh.

Cà phê nắm giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế thế giới
Cà phê nắm giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế thế giới

Hợp đồng tương lai cà phê được giao dịch ở nhiều nơi trên toàn cầu

Hợp đồng tương lai cà phê là tiêu chuẩn thế giới ra cà phê arabica. Nó được niêm yết  ở sàn NYMEX và thuộc sở hữu từ Chicago Mercantile Exchange với Intercontinental Exchange. Hạt cà phê này đạt gần 75% sản lượng thế giới và chủ yếu được trồng tại Brazil và Colombia. Brazil nắm giữ 40% tổng nguồn cung.

Có hơn 25% cà phê kia chính là sự pha trộn của cà phê robusta; hầu hết được sản xuất tại Việt Nam và Indonesia. Hợp đồng cà phê Robusta kỳ hạn của ICE là tiêu chuẩn thế giới.

Hạt arabica là 1 sản phẩm cao cấp nó có vị ngọt dịu nhẹ hơn. Nhưng khi đó hạt robusta lại có vị đắng và hàm lượng caffein cao hơn nó. Giá của robusta có thể chuyển động nhiều hơn vì robusta được những tập đoàn đa quốc gia lớn ưu ái.

Đổi mới sản xuất làm cho giá cà phê bị biến động

Giá cà phê có xu hướng giảm lúc cuối năm 2016 tới năm 2019; chạm mức thấp nhất trong 15 năm vào tháng 5/2021. Vì sản lượng dư thừa ở Brazil và đồng real Brazil so với đồng USD của Hoa Kỳ. Giá cà phê arabica bị giảm xuống 0,87 đô la/ lb từ mức cao nhất mọi thời đại là 3,06 đô la/ lb từ năm 2011.

Sau vụ thu hoạch kỷ lục tại Brazil trong niên vụ 2018/19; sản lượng giảm đi và nguồn cung bị siết chặt. Sản lượng cà phê giảm ở Brazil, đồng real Brazil mạnh lên ở 1 thị trường quá bán và xu hướng nhu cầu của người dùng không còn như trước cộng lại đã đẩy giá lên cao hơn tở nửa cuối năm 2019.

Đổi mới sản xuất làm cho giá cà phê bị biến động
Đổi mới sản xuất làm cho giá cà phê bị biến động

Khi Covid-19 bắt đầu đóng chặt cửa ở Trung Quốc và lan rộng ra toàn cầu. Giá cà phê đã giảm, làm cho giảm mức nhu cầu cà phê đáp ứng đến những cửa hàng và quán cà phê.

Mặc dù xuất khẩu từ Brazil cao hơn, nhưng có điều đáng e ngại rằng cơn bão Eta; đổ bộ vào Nicaragua và Honduras vào tuần đầu tiên của tháng 11, sẽ làm hỏng mùa màng và gián đoạn giao thông.

Tạm kết

Do đó, Việt Nam vẫn có nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu cà phê vào năm 2022. Có một số yếu tố làm cho thị trường cà phê tăng trưởng. Chẳng hạn như dân số ngày càng tăng của người tiêu dùng cà phê không chỉ có gia đình, đô thị hóa diễn ra nhanh; ngày càng ưa thích cà phê hòa tan và nhu cầu tiêu thụ cà phê ngày càng tăng. Tiêu thụ cà phê gia tăng ở những nền kinh tế mới nổi dự đoán ​​sẽ thúc đẩy thị trường.

Để có thể phụ vụ được yêu cầu khắt khe của thị trường; ngành cà phê cần chú trọng đến việc truy xuất nguồn gốc và nâng cao năng lực bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Cơ cấu xuất khẩu cà phê tại Việt Nam đã thay đổi; giảm đi lượng xuất khẩu cà phê nhân thô thay vào đó là thúc đẩy chế biến với xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan… Từ đó giá cà phê năm 2022 sẽ tăng mạnh có thể cao hơn so với giá tiêu.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Giá cà phê được dự đoán trong năm 2022 như thế nào?

  1. Pingback: Giá cà phê được dự đoán trong năm 2022 như thế nào? – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá cà phê được dự đoán trong năm 2022 như thế nào?