DeFi là gì? Các tiêu chí để chọn DeFi coin tiềm năng

Mô hình tài chính phi tập trung hay DeFi là 1 xu hướng mới nổi trên lĩnh vực đầu tư tài chính, nhất là trong thị trường tiền điện tử. DeFi giống như 1 cuộc cách mạng, mở ra lối đi mới cho hầu hết lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Vậy chính xác thì DeFi là gì? Tiềm năng cũng như rủi ro của DeFi là gì? Hãy cùng Giaiphapchungkhoan.com khám phá qua nội dung bài viết sau nhé!

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance, tạm hiểu là: Tài chính phi tập trung. Đó là một hệ thống cung cấp những sản phẩm tài chính trên 1 mạng lưới blockchain phi tập trung công khai. Điều đó mang nghĩa là chúng được mở cho bất cứ ai và có thể được dùng mà chẳng cần thông qua các trung gian như ngân hàng hay tổ chức tài chính.

DeFi là 1 mạng lưới chồng chéo của những dApp và hợp đồng thông minh (smart contract) được tạo dựng trên chuỗi khối Ethereum. Mô hình tập trung vào những ứng dụng tài chính bao gồm cho vay, broker, phái sinh và giao dịch. DeFi sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng quản lý tài sản của mình và có thể giao dịch, vay, đầu tư và cả thanh toán …

DeFi được coi là một mô hình tài chính chạy ngược lại với truyền thống (CeFi – Tài chính tập trung). Ở CeFi, bạn giao quyền quản lý tài chính cho 1 bên trung gian (ngân hàng hoặc những cơ quan tài chính) và tin tưởng họ có thể kiểm soát tốt tài sản của bạn. DeFi nhằm mục đích dân chủ hóa hệ thống hiện có và làm cho nó công bằng hơn bằng cách dùng những giao thức mở và dữ liệu minh bạch để tạo ra 1  hệ thống tài chính mới.

Decentralized Finance
DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance

Những đặc điểm của DeFi

Cùng tìm hiểu xem là mô hình DeFi có những đặc điểm gì nhé!

Dễ tiếp cận

Đối với mô hình tài chính truyền thống, bạn cần chi tiền để tận dụng các nguồn lực của hệ sinh thái. Chẳng hạn như, một người chẳng có cơ hội thực hiện nhiều giao dịch với một ngân hàng sẽ chẳng thể trở thành khách hàng VIP của ngân hàng đó. Vì vậy họ tới ngân hàng giao dịch sẽ chẳng được hưởng những ưu đãi mà chỉ khách hàng VIP mới có.

Đối với DeFi, bạn có toàn quyền truy cập vào hệ sinh thái mà Defi cung cấp mà chẳng phải tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Xem thêm: BscScan là gì? Cách sử dụng BscScan như thế nào?

Khả năng tương tác

Đây là mô hình hướng tới cộng đồng nên khả năng tương tác giữa những người trong hệ sinh thái DeFi là cực kỳ cao. Ví dụ: các trader trên sàn giao dịch Binance có thể giao tiếp với nhau và học hỏi lẫn nhau.

Hoặc các nhà đầu từ vào Stablecoin có thể tạo ra 1 cộng đồng tiền mã hóa nhất định hoàn toàn và đem đến lợi nhuận cho cộng đồng.

Tính riêng tư

Quyền riêng tư là một đặc điểm của bất cứ mô hình nào dùng công nghệ Blockchain. Bạn có thể có 1 ví tiền kỳ thuật số chẳng yêu cầu nhận dạng. Bạn thậm chí có thể gửi tiền mà chẳng cần biết người gửi và người nhận là ai.

Tính minh bạch

Sử dụng mô hình tài chính phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra bất cứ giao dịch nào bằng mã giao dịch chuyển tiền.

Tính công bằng

Thứ tự gửi tiền của người tham gia là giống nhau, được áp dụng theo 1 cơ sở những modules được xây dựng sẵn. Trong DeFi, sẽ chẳng có sự khác biệt ai sở hữu nhiều tiền mã hóa hơn hay ai có ít ngân hàng truyền thống hơn.

Tính công bằng
Thứ tự gửi tiền của người tham gia là giống nhau

Làm thế nào để tham gia vào mô hình DeFi?

Bất cứ ai cũng có thể dùng những sản phẩm DeFi thông qua hình thức truy cập trang web của ứng dụng và kết nối với ví MetaMask hoặc 1 ví tương tự.

Đa số DApp của DeFi chẳng yêu cầu người tham gia cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào. Tuy nhiênm họ phải có ETH để thanh toán cho những giao dịch trên mạng Ethereum.

Một vài ứng dụng của DeFi

Tuy DeFi luôn được đặt trong không gian blockchain và tiền mã hóa. Tuy nhiên, mô hình này có phạm vi áp dụng rộng hơn nhiều.

Canh tác năng suất

Canh tác năng suất hoặc Yield Farming là một thuật ngữ dùng để chỉ những người đang cố gắng kiếm thêm lợi nhuận từ tiền ảo mà họ sở hữu.

Tóm lại, nếu người nông dân hiện sở hữu một mảnh đất, họ có thể cho thuê để kiếm lời. Cũng giống như chủ sở hữu coin, họ sẽ thuê coin nhằm tham gia vào thị trường mua bán, từ đó làm chuyển động giá của 1 loại coin nào đó.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ hoặc Margin Trading là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong thị trường ngoại hối. Trong thị trường tiền mã hóa, bạn cũng có thể giao dịch nhiều hơn khoản tiền mà bạn sở hữu thông qua cách vay từ sàn giao dịch và phải trả lại lúc bạn đóng giao dịch.

Sàn giao dịch phi tập trung

Trên những broker phi tập trung, bạn sẽ được tự giao dịch với những người khác mà chẳng cần broker trung gian nhằm giảm chi phí. Bởi vì sàn giao dịch chẳng quản lý tiền của bạn, ngay cả khi 1 hacker có thể xâm nhập vào sàn giao dịch, họ sẽ chẳng thể nào lấy được tiền.

Stablecoin

Nếu như chẳng có DeFi, việc phát hành Stablecoin bằng tiền điện tử làm tài sản thế chấp có thể khó khăn hơn do cần nhiều trung gian. Trái lại, với DeFi, tiền điện tử được thế chấp tự động và nhanh chóng thông qua những hợp đồng thông minh.

Nền tảng cho vay ngang hàng

Mô hình cho vay lúc sử dụng DeFi, không qua trung gian. Kết quả là người cho vay tính phí cao hơn và người vay trả lãi ít hơn.

Thị trường dự đoán

Đó là 1 hoạt động cá cược áp dụng hợp đồng thông minh, chẳng hạn bạn có thể dự đoán chuyển động giá của 1 loại tiền mã hóa nhất định. Nếu dự đoán đúng, bạn có thể nhận được mã thông báo, ngược lại, bạn có thể mất mã thông báo.

Bảo hiểm phi tập trung

Mua bảo hiểm cho các trader tham gia sàn giao dịch phi tập trung cũng là 1 ứng dụng của DeFi.

DeFi coin là gì? Một số tiêu chí chọn DeFi coin tiềm năng

Một số tiêu chí chọn DeFi coin tiềm năng 
Một số tiêu chí chọn DeFi coin tiềm năng

DeFi coin là đồng coin / mã thông báo của những dự án DeFi. Một vài tiêu chí để chọn mã thông báo DeFi tiềm năng, chẳng hạn như:

  • Blockchain phải là một phiên bản mới với khả năng mở rộng và lưu trữ tuyệt vời cũng như tính bảo mật cao.
  • Được tài trợ từ những quỹ hoặc trader đáng tin cậy.
  • Nhóm phát triển dự án có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử và điều quan trọng là phải hiểu cách thị trường hoạt động. Sự phát triển hiện tại của DeFi rất giống với thị trường tài chính truyền thống (Trafi). Do đó, nếu một đội hiểu được “trò chơi tiền bạc” của thị trường Trafi, đó là một ưu thế lớn.
  • Dự án đi đúng xu hướng hiện nay. Hoặc nếu dự án chẳng theo xu hướng phát triển thì phải phát triển và kiến ​​tạo ở các mắt xích then chốt.
  • Có những sản phẩm và ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng và đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Đánh giá tiềm năng và rủi ro của DeFi

Cùng đánh giá xem DeFi có những tiềm năng nào để đầu tư cũng như những rủi ro mà nó có thể đem lại nhé!

Tiềm năng của mô hình DeFi

Dòng tài nguyên đổ vào DeFi đã tiếp tục tăng lên theo thời gian. Trong vòng 1 năm, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng trưởng gấp 12 lần, mở ra nhiều cơ hội cho những trader.

Trong tương lai, DeFi có thể thay đổi và tác động lớn tới mô hình tài chính tập trung ở nhiều quốc gia. Nhiều trader cảm thấy mệt mỏi với việc tập trung hóa hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn tự do, thoải mái và chẳng bị kiểm soát, nhất là đối với những người chẳng có quyền tiếp cận với các dịch vụ tài chính và ngân hàng. Do đó, các trader có thể có xu hướng chuyển qua DeFi nhằm kiểm soát tài chính cá nhân của họ mà chẳng phải lệ thuộc vào bên thứ 3 hoặc các tổ chức tập trung khác.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, chưa chắc DeFi sẽ thay thế hoàn toàn CeFi.

Thế nhưng, DeFi chắc chắn có thể tạo ra 1 sân chơi song song với CeFi, đồng thời tập trung vào những vấn đề mà mô hình CeFi không giải quyết được.

Đọc thêm: Chubb Life là gì? Tìm hiểu thông tin về Chubb Life

Rủi ro của DeFi

Tuy ở những hợp đồng thông minh luôn được đánh giá là có độ bảo mật cao nhưng những hacker giỏi vẫn có thể tìm ra kẽ hở để xâm nhập. Do đó, DeFi đã và đang làm việc chăm chỉ để cải thiện tính bảo mật của những  hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, nhiều chính phủ từ lâu đã không thích Blockchain. Gia nhập DeFi bây giờ có thể ảnh hưởng lớn tới khả năng quản lý ngành tài chính của họ. DeFi không những tác động tới lợi ích cá nhân, mà còn ảnh hưởng tới sự ổn định của 1 đất nước.

Do đó, chẳng dễ để DeFi có được sự công nhận hợp pháp ở các nước sở tại. Thậm chí, những quốc gia này có thể cấm mọi hoạt động liên quan tới Blockchain như Trung Quốc.

Lời kết

Đó là tất cả những gì bạn nên biết về mô hình DeFi. Đây là mô hình có nhiều tiềm năng cho tương lai, đem đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Hy vọng bạn hiểu sâu hơn về DeFi khi đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “DeFi là gì? Các tiêu chí để chọn DeFi coin tiềm năng

  1. Pingback: DeFi là gì? Các tiêu chí để chọn DeFi coin tiềm năng – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DeFi là gì? Các tiêu chí để chọn DeFi coin tiềm năng