Cổ phiếu nào trên thị trường sôi nổi nhất năm 2021?

Nhóm cổ phiếu sôi động trong năm nay bắt đầu từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép, xen kẽ với một số ngành bán lẻ và hóa chất, nhưng kết thúc là nhóm cổ phiếu bất động sản.

Do môi trường lãi suất thấp đòi hỏi tìm ra bằng được kênh đầu tư thay thế. Cùng với sự hấp dẫn của lợi nhuận cao, thị trường chứng khoán dần trở thành 1 trong những lựa chọn hàng đầu. Số lượng nhà đầu tư mới ngày càng tăng, thể hiện qua con số tài khoản mới được mở hàng tháng. Trong tháng 11, chỉ số VN index lần đầu tiên đột phá 1.500 điểm, đặt ra mức kỷ luật cao nhất từ trước đến nay.

Thanh khoản cũng là điểm nhấn đặc biệt trong năm nay, do dòng tiền mới tham gia mạnh vào thị trường nên thanh khoản tiếp tục gia tăng.

Trong nửa đầu năm ngoái, khối lượng giao dịch trong một ngày của HoSE thấp hơn một nghìn tỷ nhân dân tệ một chút. Đến cuối năm nay, con số này lại tiếp tục tăng lên 15.000-200 tỷ đồng. Nhưng năm nay, mức cao nhất của một giao dịch đơn lẻ đã gấp hơn hai lần con số đó và giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trong tháng 11 và tháng 12 đã vượt quá 1 tỷ đô la.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu đầu tiên dẫn đầu làn sóng này trong năm nay là ngân hàng. Bất chấp cả điều lo ngại của ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngân hàng này được ví như “huyết mạch” của nền kinh tế; đã chứng tỏ được hiệu quả trong khi lợi nhuận vẫn tăng.

Đỉnh điểm là khi giữa tháng sáu, cả VPB và SHB đều cao hơn gấp đôi so với đầu năm. Những cổ phiếu nổi tiếng như MBB, TCB, ACB, STB và HDB đều tăng mạnh. Nếu tính cả năm 2021, thị giá của nhóm cổ phiếu này đã tăng hơn 30%.

So với nhóm giao dịch cổ phần, mã ngân hàng quốc doanh tỏ ra “chậm chân” hơn một chút. CTG là cái tên sáng giá nhất, tăng rất mạnh nhưng nó chỉ tăng 16% kể từ đầu năm. Dù VCB gần như đứng giá nhưng BID đã giảm hơn 9%. Tập đoàn này cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng trong nửa đầu năm nhưng biên lợi nhuận thấp hơn so với các thị trường khác.

Sau khi hoàn thành được nhiệm vụ dẫn dắt thị trường của nửa đầu năm; ngân hàng này đã nhường “sân khấu” cho những nhóm cổ phiếu khác. Kể từ mức đỉnh vào giữa tháng sáu, hầu hết các mã ngân hàng đều chỉ đi ngang hoặc đi xuống.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng
Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng trong năm nay

Nhóm cổ phiếu ngành thép

Tham khảo những cổ phiếu ấn tượng nhất đầu năm 2021. Không thể nào bỏ lỡ cổ phiếu thép. Đã có thời điểm HPG, NKG và HSG trở thành những cổ phiếu được quan tâm nhất trên thị trường.

Doanh thu của tập đoàn này trọng tâm là dựa vào sự hy vọng vào kết quả kinh doanh đột biến. Đồng thời giá thép thế giới và Việt Nam đang tăng vọt.

Hòa Phát là một doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất thị trường, lãi ròng của nửa đầu năm qua vượt 16.700 tỷ đồng; tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Doanh thu của Hòa Phát cũng đã tăng lên gần 70%, đạt xấp xỉ 66.900 tỷ đồng.

Doanh thu sáu tháng đầu năm của Thép Nam Kim tăng gấp 2,5 lần so với năm trước; đạt hơn 11.600 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng đạt 1.166 tỷ đồng, tăng gấp 20 lần cùng kỳ và gấp bốn lần năm ngoái. Gần giống như Hoa Sen, khi lợi nhuận năm tài chính 2020 và năm 2021 cao nhất trong lịch sử công ty.

Do đó, cổ phiếu thép trở nên được chú ý nhiều. Những cổ phiếu này đã tăng khoảng 60 đến 70% trong quý ba do giá thép tăng chóng mặt. Bị đình trệ trong tháng sáu, sau đó tiếp tục tăng vọt trong 2 tháng tiếp theo khi công bố kết quả kinh doanh sáu tháng tăng đột biến.

Cổ phiếu của bất động sản

Bất động sản là ngành ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các công ty bất động sản cho thấy kết quả kinh doanh của họ không có gì nổi trội. Nhưng dòng tiền đổ vào thị trường lớn này ở mức giá thấp đã khiến nhóm cổ phiếu bất động sản trở nên thu hút.

Giới phân tích cho rằng, sức hút của những công ty bất động sản không nhìn vào kết quả kinh doanh những quý vừa qua. Dự kiến thị trường đã tạo đáy và kết quả đem lại khả quan hơn trong những quý tới. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp khi có rất nhiều quỹ đất đã gây sự quan tâm khi thị trường ghi nhận các phiên đấu giá đạt kỷ lục cao trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu CEO giao dịch nằm ở khoảng 11.000-12.000 đồng được tính đến cuối tháng mười một. Nhưng đến hôm nay (22/12), chưa đầy hai tháng, mã này đã tăng tới hơn 67.000 đồng. DIG cũng tương tự, khởi điểm từ vùng giá 30.000 đồng, nay đã tăng hơn gấp 3 lần. Mức tăng với các cổ phiếu penny thậm chí còn lớn hơn.

Nhóm cổ phiếu Sông Đà đã tăng gấp nhiều lần dù chỉ trong vài tháng. Các công ty bất động sản đầu ngành cũng có sự nhảy vọt dù thị giá trước đó chỉ ngang với “trà đá và mớ rau”. Có những doanh nghiệp có vốn ít được quan tâm; có giao dịch chỉ dưới 10.000 đồng cũng là lần đầu quay lại mệnh giá đã qua nhiều năm.

Cổ phiếu của bất động sản trở nên hấp dẫn khi dòng tiền đổ vào thị trường
Cổ phiếu của bất động sản trở nên hấp dẫn khi dòng tiền đổ vào thị trường

Phân phối hàng điện tử

nhóm cổ phiếu có duy nhất một số đại diện có mặt trên sàn. Không quá nhiều nhà đầu tư liệt kê vào danh sách theo dõi nhưng lại là cái tên gây ấn tượng nhất năm vừa qua..

Nhóm cổ phiếu này với chứng khoán, được coi là hưởng lợi nhất. Việc học tập và làm việc online đã giúp cho doanh số của những doanh nghiệp này tăng chóng mặt. Hay thậm chí nó còn trong tình trạng cháy hàng trong thời gian khá dài. Vấn đề này đã làm cho những nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào những con số tăng trưởng bất ngờ này.

Những cái tên như DGW, MWG và FRT hay PSD đều đã ghi nhận mức tăng mạnh từ giữa năm. Khi tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã làm cho nhu cầu mua những thiết bị điện tử tăng vọt. Tính chung cho cả năm, thị giá DGW và FRT đã tăng gần gấp ba lần; PSD tăng hơn 100% và MWG tăng gần 70%.

Phân phối hàng điện tử
Phân phối hàng điện tử – cái tên ấn tượng nhất trong năm 2021

Chứng khoán

Thị trường tăng trưởng, tính thanh khoản đạt mức kỷ lục và VN-Index đạt đỉnh. Người được hưởng lợi trực tiếp là những công ty chứng khoán. Điều này đã được thấy rõ ở các báo cáo tài chính và khi doanh thu từ việc môi giới hau tự doanh tăng mạnh.

Mặc khác, nhóm cổ phiếu này cũng đã gắn liền nhiều với diễn biến của thị trường. Giai đoạn các nhóm tác động đến chỉ số như ngân hàng, thép tăng mạnh; VN-Index phá đỉnh và nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng vọt lên cao. Nhiều mã trong số này ghi nhận mức tăng điểm trong khoảng thời gian từ giữa đến nửa cuối năm.

Nhưng khi thị trường chững lại, sự chú ý chuyển sang nhóm vốn hóa trung bình và penny – dòng tiền đổ vào các cổ phiếu đầu cơ; cổ phiếu cũng như các mã bluechip bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 cho đến đến nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng lọt vào danh sách giúp nhà các đầu tư thắng lớn.

Tính từ đầu năm 2021, VND đã tăng gần 360% và FTS tăng gần 300%, SHS và SSI; VCI ghi nhận thị giá tăng hơn gấp đôi, HCM cũng tăng gần 100%.

Ngoài các nhóm trên, thị trường còn lại cũng không kém phần tích cực. Các nhóm ngành được hưởng lợi từ việc giá cả hàng hóa tăng cao như logistics; phân bón và vật tư nông nghiệp cũng có bước đột phá. Khi dòng tiền lớn đổ về ồ ạt, miễn là cổ phiếu có thị giá thấp và chưa tăng sẽ được chú ý.

Kết luận

Nhiều ngành đang được hưởng lợi rõ rệt, hoạt động sôi động trở lại; cùng với đó là nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Diễn biến này 1 phần nhờ vào sự sôi động trở lại của thị trường; khi những nhóm cổ phiếu nối tiếp nhau dẫn dắt xu hướng. Việc tăng mạnh dù chỉ trong thời gian ngắn của nhiều cổ phiếu đã tạo ra tỷ suất lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, bỏ xa nhiều kênh đầu tư truyền thống. Hy vọng sau khi đọc bài viết về “nhóm cổ phiếu đang làm “sóng” trên thị trường” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cổ phiếu nào trên thị trường sôi nổi nhất năm 2021?