Sàn NASDAQ có điểm nổi bật gì mà được nhiều trader ưa chuộng?

Tìm hiểu sàn NASDAQ là gì? Sàn này giữ vị trí gì ở trên thị trường chứng khoán? Điều gì đã khiến sàn NASDAQ trở nên mới lạ và hấp dẫn những nhà đầu tư đến như vậy? Trong bài dưới đây, giaiphapchungkhoan sẽ giúp bạn hiểu sàn NASDAQ là gì? NASDAQ là một sàn chứng khoán phi tập trung sở hữu giá trị vốn hóa thị trường lớn xếp thứ ba trên toàn cầu. Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây để nắm rõ hơn sự hấp dẫn của sàn này nhé!

Sàn NASDAQ là gì?

NASDAQ là 1 sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ rất nổi tiếng và được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích. Những giao dịch hoạt động trên hệ thống được thực hiện tự động theo những thông số. Nhà giao dịch xây dựng nên những thông số này. Phí niêm yết của sàn NASDAQ cũng thấp hơn rất nhiều đối với những sàn giao dịch khác, chỉ 150.000 đô la. Cổ phiếu trên sàn giao dịch NASDAQ thuộc nhiều ngành không giống nhau, chẳng hạn như:

 • Tài chính
 • Y tế.
 • Năng lượng
 • Mặt hàng tiêu dùng
 • Công trình công cộng
 • Giao thông vận tải
 • Công nghệ….

Khi mới ra mắt, NASDAQ cũng chỉ là 1 hệ thống niêm yết giá chứng khoán. Nó chỉnh sửa sự khác biệt giữa giá đặt mua với giá bán. Sau một khoản thời gian giao dịch giữa những ai tham gia thành 1 sàn giao dịch chứng khoán.

NASDAQ là 1 sàn giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ
NASDAQ là 1 sàn chứng khoán nổi tiếng và lớn nhất ở Hoa Kỳ

Không chỉ vậy, NASDAQ còn là 1 sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên với ứng dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây nhằm mục đích lưu giữ dữ liệu. Những con số ấn tượng như:

Không chỉ vậy, NASDAQ còn là sàn chứng khoán đầu tiên áp dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ những dữ liệu. Sau đây là các con số ấn tượng :

 • Có hơn 3400 công ty niêm yết
 • Kiểm soát hơn 90 thị trường
 • Sàn giao dịch khác ở trên 50 nước
 • Có giá trị vốn hóa thị trường tới 15.43 tỷ đô là
 • Với 10.000 khách hàng

Một số nguyên nhân khiến những nhà giao dịch ưa chuộng sàn NASDAQ

Chính vì thế mà sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ đã thành sàn giao dịch đặt chuẩn ở Châu Âu. Những nhà giao dịch rất yêu thích sàn NASDAQ là vì ba nguyên nhân được hé lộ dưới đây.

47,25% cổ phiếu ở ngành công nghệ

Điều trước tiên, bạn nên phân biệt được giữa chỉ số tổng hợp NASDAQ và NASDAQ 100. Vì chúng đều là các chỉ số chứng khoán rất cần thiết và đặc biệt. Là điểm hấp dẫn những nhà đầu tư. Thế nhưng, từng loại sẽ có điểm mạnh của nó. Chẳng hạn như:

 • Chỉ số tổng hợp NASDAQ sẽ gồm có toàn bộ những cổ phiếu được niêm yết ở thị trường trên toàn bộ những sàn giao dịch trong nước với ngoài nước.
 • NASDAQ 100 cũng chỉ là một tập hợp con của 100 công ty phi tài chính đứng đầu.

Điểm đặc biệt và hấp dẫn là NASDAQ 100 sở hữu 47,25% cổ phiếu trong ngành công nghệ. Những nhà giao dịch luôn coi nó như một chuẩn mực cho các cổ phiếu công nghệ của Mỹ. Cổ phiếu còn lại là dịch vụ với hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe.

Có 47,25% cổ phiếu trên sàn NASDAQ thuộc lĩnh vực công nghệ
Có 47,25% cổ phiếu trên NASDAQ thuộc lĩnh vực công nghệ

Để thành 100 doanh nghiệp đứng đầu nên thỏa mãn được các điều kiện như sau:

 • Niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ
 • Được niêm yết độc quyền ở trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ
 • Khoảng thời gian được niêm yết ít nhất là hai năm
 • Hàng ngày giao dịch bình quân khoảng 200000 cổ phiếu
 • Báo cáo tài chính định kỳ mỗi quý và mỗi năm
 • Rủi ro phá sản xảy ra rất hiếm

Chỉ số NASDAQ đã tăng lên 60% kể từ lúc tháng 1/2020

Trước sức ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid 19, nền kinh tế lao dốc và các sàn giao dịch chẳng còn sôi động. Thế nhưng, sàn NASDAQ đã tăng lên 60% kể từ tháng 1/2020. Cổ phiếu công nghệ tăng chóng mặt vì đại dịch.

Cũng có thể nói, dịch đã làm nhanh quá trình số hóa. Tăng trưởng mạnh về nhu cầu thương mại điện tử, công nghệ đám mây và dịch vụ online. Chính vì điều này, sàn giao dịch NASDAQ đã tăng trưởng từ sức mạnh này sang sức mạnh khác trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Chỉ số NASDAQ đã tăng lên 60% kể từ tháng 1 năm 2020
Chỉ số NASDAQ đã tăng lên 60% kể từ lúc tháng 1/2020

Hơn thế nữa, ngay từ những ngày mới đầu xây dựng, sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ đã chứng tỏ vị thế đi đầu của mình như một sàn giao dịch chứng khoán điện tử. Hiện tại, sàn này đã phát triển thành lớn nhất ở Hoa Kỳ và lớn thứ ba trên toàn cầu. Sàn NASDAQ được coi là nơi hội tụ cổ phiếu của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Cân bằng chỉ số với toàn bộ những cổ phiếu

Cân bằng chỉ số với toàn bộ những cổ phiếu Cuối cùng, thì NASDAQ-100 có thể làm giảm tác động của những công ty đứng đầu. Đồng thời nó cũng làm mức cân bằng chỉ số với hầu hết cổ phiếu.

Bởi vì nó đo lường vốn hóa thị trường từ những công ty. Điều đó có nghĩa là tổng giá trị của chỉ số bằng số lượng cổ phiếu trong từng chứng khoán nhân với giá đóng cửa cuối cùng của từng chứng khoán và chia cho số chia.

Tổng kết

Kết lại, với bài viết này, bạn sẽ biết được khái niệm về sàn NASDAQ là gì? Và bạn cũng đã biết được ba nguyên nhân mà những đầu từ lại ưa thích sàn NASDAQ. Kể từ lúc ra mắt, NASDAQ đã chứng tỏ mình là người đi đầu trong các sàn giao dịch chứng khoán điện tử. Và cũng đã trở thành sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ theo khối lượng và lớn thứ 2 toàn cầu.

Đó là nơi hội tụ những cổ phiếu công nghệ đi đầu trên thế giới. Chỉ số NASDAQ đóng vai trò cực kỳ đặc biệt trong việc phân tích thị trường của những người tham gia đầu tư. Hy vọng với bài viết của giaiphapchungkhaon, giúp cho bạn đã hiểu biết rộng hơn về sàn NASDAQ và chỉ số NASDAQ . Chúc tương lai giao dịch phía trước của bạn thuận lợi hơn!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn NASDAQ có điểm nổi bật gì mà được nhiều trader ưa chuộng?