Sàn chứng khoán là gì? Sàn nào uy tín nhất tại Việt Nam?

Nhờ sự đi lên ngày càng bùng nổ của giới công nghệ thông tin và sự ra đời của rất nhiều sàn chứng khoán trực tuyến lớn nhỏ. Việc đầu tư chứng khoán không sẽ không phải là 1 khái niệm mà nhiều người tại Việt Nam không biết đến. Nhiều người hiện này rất thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin từ thị trường chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, và nhu cầu đầu tư ngày càng nhiều. Việc chọn cho mình 1 sàn giao dịch chứng khoán uy tín sẽ đảm bảo tính bảo mật, minh bạch trong giờ giao dịch. Làm cho người tham gia cảm thấy yên tâm và tin cậy hơn để tham gia đầu tư. Hôm nay giaiphapchungkhoan chia sẻ 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất ở Việt Nam trong với bài viết dưới đây.

Sàn chứng khoán là gì?

Đây là 1 nền tảng nơi nhiều loại chứng khoán khác nhau được giao dịch ở trên thị trường. Những người tham gia sẽ được trao đổi, mua, bán và chuyển nhượng những chứng khoán không giống nhau tại broker này.

Sở giao dịch chứng khoán được xem là sân chơi để người mua và người bán tiến hành các hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, sàn chứng khoán tự cung cấp những hỗ trợ; chẳng hạn như phát hành và thoát chứng khoán. Đây là 1 trung gian để tổ chức ban hành đáp ứng các nghĩa vụ nợ hay vốn đối với những nhà đầu tư – trả cổ tức, lãi suất, v.v.

Các sản phẩm chính của sàn chứng khoán là: cổ phiếu (CP), trái phiếu; chứng chỉ quỹ và những sản phẩm phái sinh, hợp đồng hoặc sản phẩm hợp tác đầu tư, v.v. Hoạt động của sở giao dịch chứng khoán rất náo nhiệt; nhất là về hệ thống thông tin hỗ trợ thêm rất nhiều tài liệu quan trọng về chứng khoán cho phép người tham gia có dịp đầu tư được tốt hơn.

Thị trường chứng khoán diễn ra rất tự do, tuy nhiên để gia nhập vào sàn giao dịch; trước hết bạn cần làm là trở thành thành viên của sàn giao dịch.

Sàn chứng khoán là sân chơi để người mua và người bán tiến hành các hoạt động khác nhau
Sàn chứng khoán chính là sân chơi để người mua và người bán tiến hành các hoạt động khác nhau

Những loại sàn chứng khoán hiện nay

Hiện tại, nhà đầu tư sẽ được khám phá hai loại sàn chứng khoán. Hãy cùng giaiphapchungkhoan cùng xem đó là những loại sàn giao dịch nào nhé!

Sàn truyền thống

Đó là sàn đầu tiên được ra đời; đề nghị người tham gia cần tới trực tiếp địa chỉ của broker để giám sát và trao đổi chứng khoán. Những cố vấn sẽ giúp đỡ và tư vấn cho bạn trực tiếp trên bàn giao dịch.

Nhược điểm: Người tham gia sẽ mất nhiều thời gian và chi phí để tiếp cận; theo dõi tin tức và luôn cập nhật sự biến động trên thị trường.

Hiện tại, việc mua bán ít được thực hiện trên các sàn giao dịch truyền thống. Tại đây đa phần được sử dụng để tư vấn tài chính cho những người muốn tham gia cũng như giúp đỡ cho việc phân tích dữ liệu. Điều đặt lệnh sẽ được thao tác ở sàn giao dịch online.

Sàn trực tuyến

Đây chính là sàn giao dịch chứng khoán dùng công nghệ tiến tiến để đảm bảo hoạt động đầu tư được diễn ra nhanh chóng và đúng nhất. Việc quản trị và tư vấn được tiến hành trực tuyến tại hệ thống. Người tham gia sẽ giao dịch ở bất cứ đâu chỉ với 1 thiết bị thông minh kết nối internet.

Sàn giao dịch này ra đời đã hạn chế được tất cả những khuyết điểm của sàn truyền thống. Tiết kiệm cho thời gian để thao tác giao dịch, cập nhật thông tin về thị trường rất nhanh và không thiếu gì. Đó là sự lựa chọn rất tốt cho người tham gia nào. Để thực hiện, bạn phải đăng ký để mở tài khoản ở sàn trực tuyến; ký quỹ và đặt lệnh đầu tư.

Nền tảng trực tuyến cũng hỗ trỡ các công cụ định giá hiệu quả để phân tích cổ phiếu và trái phiếu. Nhằm giúp những người tham gia đưa ra quyết định thông thái nhất.

Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến
Sàn trực tuyến sử dụng công nghệ tiến tiến để đảm bảo hoạt động đầu tư được diễn ra nhanh chóng và đúng nhất

Giới thiệu 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều sàn giao dịch chứng khoán mọc lên khiến nhà đầu tư nghi ngờ về chất lượng cũng như mức độ tin cậy khi tham gia. Với bài viết này, hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu xem sàn nào uy tín và tốt nhất để bạn tự tin đầu tư.

Sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) được thành lập năm 2000. HoSE trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Quốc gia và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Mã chứng khoán của sàn này là VN30; cũng là mã chỉ số CP có giá trị rất cao ở trên thị trường hiện tại.

Với những chứng khoán niêm yết ở trên HoSE đều rất đáng tin cậy. Là do chúng được ban hành bởi các công ty đảm bảo những điều kiện niêm yết rất nghiêm ngặt của sàn giao dịch. Bên cạnh đó, nó được kiểm soát trực tiếp của nhà nước. Vì chế độ tin cậy và đảm bảo cho nhà đầu tư được an tâm phần nào khi tham gia vào sàn giao dịch này.

Sàn HNX

Sàn này là sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được xây dựng từ năm 2009. Sàn này phụ trách việc tổ chức và kiểm soát thị trường giao dịch chứng khoán. HNX có độ uy tín rất cao với hơn 73 công ty thành viên tham gia và giao dịch trực tiếp các đơn vị giao dịch không theo quy định trên sàn.

Tại đây đáp ứng cho người tham gia rất nhiều vận may đầu tư từ các sản phẩm dịch vụ. Chẳng hạn có CP, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh và trái phiếu,…

Tham khảo thêm:

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được xây dựng từ năm 2009
Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được xây dựng từ năm 2009

Sàn Upcom

Sàn này là sàn chứng khoán trực tuyến, các giao dịch như CP, trái phiếu,… không đủ điều kiện để niêm yết trên HoSE và HNX. Upcom được thành lập vào năm 2009 và được quản lý bởi HNX. Ở đây là trạm giao dịch CP trước khi 2 sàn nói trên niêm yết; vì thế mà số lượng chứng khoán cũng lớn.

Giao dịch khớp lệnh CP hay trái phiếu với khối lượng giao dịch lên đến 100 CP. Có thể làm ra tình huống rất tốt cho nhà đầu tư mua chứng khoán công ty. Sàn giao dịch Upcom không chỉ được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu mà các thương gia cũng có thể dễ dàng huy động vốn ở sàn Upcom. Do sàn này có ít quy định nghiêm ngặt hơn tại thời điểm niêm yết.

Lời kết

Trên đây là danh sách 3 sàn giao dịch chứng khoán “đình đám” nhất; và cũng là sàn chứng khoán hàng đầu ở Việt Nam. Riêng từng sàn giao dịch thì có các nguyên tắc và chế độ mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia; để không làm ảnh hưởng đến lợi ích của chính bản thân. Giaiphapchungkhoan rất mong rằng bạn chọn cho mình được sàn chứng khoán uy tín để đầu tư. Chúc may mắn!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn chứng khoán là gì? Sàn nào uy tín nhất tại Việt Nam?