Nến Hammer là gì? Ưu nhược điểm của nến búa

Nến Hammer đang ở dưới cùng của xu hướng giảm, cho thấy sự đảo ngược (tăng giá) có thể xảy ra trên thị trường. Nến búa Hammer thông dụng nhất là búa tăng, có thân nhỏ hơn với bấc kéo dài bên dưới – đại diện cho điều từ chối của giá thấp hơn. Những mẫu hình khác mà những nhà đầu tư theo dõi là hình búa ngược, là 1 hình búa tăng giá đảo ngược. Hãy cùng giaiphapchungkhoan tìm hiểu thêm về mô hình nến Hammer và ưu nhược điểm của nó để đưa ra các quyết định giao dịch.

Nến Hammer là gì?

Mô hình nến Hammer hay còn được gọi là nến búa (cây búa); là 1 mẫu hình nến Nhật đảo chiều dựa theo những mức thấp. Nến búa có hình dạng giống như 1 cây nến ngắn hoặc cái búa; do đó có tên cho các đặc điểm nhận diện của chúng.

Mẫu hình này xảy ra lúc giá thị trường của cổ phiếu thấp hơn rất nhiều đối với giá mở cửa của nó. Thế nhưng giá có thể phục hồi trở lại mức giá cao hơn hay gần với giá mở cửa trong phiên giao dịch. Đây được coi là mẫu hình nến và là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tiềm năng tăng điểm của thị trường sau khi cố gắng xác định đáy trong một thời gian. Là do sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa là nhỏ; nên phần thân của nến búa tương đối ngắn đối với phần bóng của nến.

Thân nến búa gồm có: bóng trên, thân nến với bóng dưới. Bình thường, bóng trên của nến Hammer sẽ ngắn hay chẳng tồn tại; trong khi bóng dưới dài hơn thân thực ít nhất hai lần.

Mô hình nến Hammer
Mô hình nến Hammer hay còn được gọi là nến búa là 1 mẫu hình nến Nhật đảo chiều

Mô hình nến Hammer sẽ cho bạn biết những điều gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên; một cái búa được tạo thành ngay sau khi giá của cổ phiếu giảm; cho thấy được rằng giá đang chạm đáy.

Tín hiệu búa cho thấy phe gấu đã không còn quyền kiểm soát  được giá; cho thấy mức xu hướng tăng có thể đảo chiều.

Cần lưu ý rằng thanh này có thể hình thành sau ba nến giảm trở lên vì nó đáp ứng nhiều xác nhận hơn.

Xác nhận diễn ra lúc cây nến sau khi nến búa đóng cao hơn mức giá đóng cửa của búa.

Xác nhận đó đã chỉ ra rằng một sự đảo chiều tăng giá đã xảy ra.

Những trader chỉ nên tham gia những vị trí mua sau khi xác nhận của nến.

Lệnh cắt lỗ sẽ được đặt tại mức thấp nhất của búa.

Điều mà nến búa cho thấy
Nến Hammer cho thấy được rằng giá đang chạm đáy

Ưu nhược điểm của nến Hammer

Nến Hammer có các ưu thế và hạn chế; vì vậy, những trader không nên giao dịch ngay sau khi xác định được 1 nến búa.

Lợi thế:

  • Tín hiệu đảo chiều: Mẫu hình này đã thể hiện sự từ chối của những mức giá thấp hơn. Lúc được phát hiện trong 1 xu hướng giảm; nó sẽ báo hiệu cho sự kết thúc của áp lực bên bán và sự khởi đầu của giao dịch đi ngang hay đảo chiều tăng giá.
  • Tín hiệu Thoát: Những nhà đầu tư với các vị trí bán hiện tại sẽ được chạm vào nến Hammer như 1 tín hiệu thể hiện áp lực bán đang giảm bớt – thời điểm lý tưởng để đóng các vị thế bán.

Hạn chế:

  • Chẳng có chỉ báo xu hướng: Nến Hammer không tính đến xu hướng; vì vậy lúc được coi một cách riêng lẻ, nó sẽ mang đến tín hiệu sai.
  • Bằng chứng về sự hỗ trợ: Để những giao dịch với xác suất cao, những nhà đầu tư phải tìm kiếm những thông tin bổ sung dựa vào biểu đồ để hỗ trợ sự đảo chiều. Sự hợp lưu này sẽ cho thấy với cách đánh giá coi búa có hiển thị gần các trục hỗ trợ chính, mức Fibonacci hay không. Hoặc nếu nó đang tạo ra tín hiệu mua quá mức trên CCI, RSI hoặc Stochastics hay không.
Ưu nhược điểm của nến búa
Đánh giá lợi thế và hạn chế của nến Hammer

Cách giao dịch trên một cây nến búa?

Những chỉ báo khác có thể được dùng cùng với mẫu hình nến búa để xác nhận những tín hiệu mua tiềm năng. Phần lớn những nhà đầu tư chờ đợi cho tới ngày sau khi hình thành nến búa để coi liệu cuộc biểu tình có liên tục hay không hoặc nếu có những tín hiệu khác; chẳng hạn như sự cố của đường xu hướng giảm. Khách hàng tiềm năng từ ngày hôm trước sẽ được đi vào phân tích của nhà đầu tư.

Một ví dụ về các manh mối này, sẽ cho thấy mô hình nến Doji từ 3 ngày trước đó (dấu hiệu của sự do dự); biển thị rằng giá đề xuất sẽ được đảo ngược qua xu hướng tăng. Đối với những người mua tích cực; mẫu hình nến búa sẽ là nhân tố kích hoạt mua dài hạn tiềm năng.

Lời kết

Nến Hammer là 1 mẫu hình đảo chiều tăng giá xảy ra ở cuối xu hướng giảm. Các con gấu, vốn là lực lượng thống trị cho tới thời điểm này; hiện khởi đầu mất dần sức hút. Do đó, cả búa bổ sung và búa đảo chiều đều báo hiệu sự đảo chiều gần như diễn ra và sự biến đổi trong hướng xu hướng. Điều đặc biệt là phải luôn tham khảo những chỉ báo kỹ thuật khác. Là do những mẫu này chỉ đo lường tâm lý thị trường và gợi ý rằng một sự biến đổi xu hướng có thể sắp diễn ra.

Nếu bạn là 1 trader tài sản trên thị trường tài chính; nên tuân theo những nguyên tắc kiểm soát tiền nghiêm ngặt và dùng những chỉ báo khác lúc dùng mẫu hình nến búa. Cố gắng cập nhật những phát triển mới nhất về tài chính khu vực và toàn cầu. Do điều kiện thị trường rất đặc biệt để tạo ra các chiến thuật giao dịch tốt nhất. Đồng thời đảm bảo thiết lập chiến thuật giao dịch bằng với đa dạng công cụ giao dịch xác suất chuẩn xác cao nhất.

Xem thêm:

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nến Hammer là gì? Ưu nhược điểm của nến búa