Euronext là gì? Các thông tin cơ bản về sàn chứng khoán Euronext

Euronext là gì? Đây là nhà môi giới chứng khoán thế giới châu Âu đầu tiên gồm có Bỉ, Pháp,  Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha với Anh. Sàn Euronext hoạt động trên thị trường chứng khoán với chứng khoán phái sinh được kiểm soát tại Amsterdam, Brussels, Lisbon và Paris; cũng giống với thị trường chứng khoán được kiểm soát tại Ireland và Anh. Vậy có những thông tin xoay quanh Euronext lừa đảo khách hàng có thật không. Để tự tìm câu trả lời cho chính mình bạn nên tìm hiểu thông tin dưới đây.

Euronext là gì?

Euronext là một sàn môi giới chứng khoán ở nhiều quốc gia Châu Âu; có trụ sở chính tại Paris và các chi nhánh ở Bỉ, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha với Vương quốc Anh. Bên cạnh vai trò là thị trường giao dịch chứng khoán trái phiếu và những sản phẩm phái sinh; sàn còn đáp ứng những dịch vụ thanh toán bù trừ với thông tin.

Theo số liệu ngày 31 tháng 1 năm 2006, tổng giá trị vốn hóa thị trường của những công ty niêm yết trên sàn là 29 nghìn tỷ đô la Mỹ; đứng thứ 5 trên thế giới. Nhiều công ty niêm yết trên Euronext thuộc các tập đoàn dẫn đầu toàn cầu như Total, Royal Dutch Shell Amsterdam và France Telecom …

Euronext được xây dựng vào ngày 22 tháng 9 năm 2000 sau sự hợp nhất của các sở giao dịch chứng khoán Amsterdam; Brussels và Paris để tận dụng sự nhất quán của thị trường tài chính của Liên minh Châu Âu. Vào tháng 12 năm 2001, Euronext đã mua lại cổ phần của Sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn London (LIFFE), sàn giao dịch cũng hoạt động với sự kiểm soát của chính mình. Năm 2002, tập đoàn tiếp tục hợp nhất với nhà môi giới chứng khoán Bồ Đào Nha Bolsa de Valores de Lisboa e Porto (BVLP); tiếp theo đó được đổi tên thành Euronext Lisbon.

Sàn Euronext
Euronext là một sàn môi giới chứng khoán ở nhiều quốc gia Châu Âu

Dịch vụ của công ty

Euronext cung cấp cho các công ty niêm yết của mình nhiều dịch vụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của họ. Chúng bao gồm các dịch vụ trong hai danh mục lớn:

  1. Quan hệ nhà đầu tư và truyền thông
  2. Chính phủ và tuân thủ.

Theo quan hệ nhà đầu tư và truyền thông, nhà môi giới cung cấp tư vấn về môi trường; xã hội và thực tiễn quản trị công ty (ESG). Đã giúp thu hút các nhà đầu tư mới và cải thiện hồ sơ của công ty trên thị trường. Euronext cung cấp các giải pháp phân tích cổ đông, tư vấn sau niêm yết; quản lý quan hệ nhà đầu tư và webcast.

Theo danh mục chính phủ và tuân thủ, Euronext giúp các công ty niêm yết có nhật ký trách nhiệm, nhật ký giao dịch và nhật ký tính toàn vẹn; đảm bảo rằng tất cả các giao dịch của công ty đều ở trên bảng. Euronext cũng giúp các công ty tuân thủ các quy định về lạm dụng thị trường EU và cung cấp các giải pháp cho hội đồng quản trị.

Dịch vụ sau thương mại

Các dịch vụ sau thương mại bao gồm thanh toán bù trừ, thanh toán và lưu ký; và là những dịch vụ cốt lõi của bất kỳ sàn giao dịch nào. Mục đích của các dịch vụ này là phát hành và lưu giữ an toàn chứng khoán tài chính; cũng như thanh toán và bù trừ tất cả các giao dịch.

Dịch vụ sau thương mại
Euronext cung cấp các giải pháp thanh toán và lưu ký cho các công ty niêm yết Euronext

Tính đến tháng 11 năm 2021, các sản phẩm niêm yết của Euronext bao gồm 1.937 cổ phiếu; 52.261 trái phiếu, 3.376 ETF và 3.151 quỹ.

Các dịch vụ sau thương mại này thuộc Euronext Securities và Euronext Clearing. Theo Euronext Securities, Euronext cung cấp các giải pháp thanh toán và lưu ký cho các công ty niêm yết, bao gồm hỗ trợ nhu cầu tài trợ; hỗ trợ thị trường vốn và bất kỳ dịch vụ phụ trợ nào, chẳng hạn như dịch vụ thuế và nhà đầu tư.

Euronext Clearing tập trung vào vốn chủ sở hữu tiền mặt; các công cụ phái sinh được niêm yết, repo, thu nhập cố định, ETF và thị trường hàng hóa. Euronext Clearing cung cấp các dịch vụ thanh toán bù trừ trên nhiều địa điểm Châu Âu; hoạt động như một cơ quan thanh toán bù trừ và cung cấp các dịch vụ quản lý rủi ro.

Sản phẩm được giao dịch trên sàn chứng khoán

Hai loại sản phẩm chính trên Euronext là tiền mặt / giao ngay và các sản phẩm phái sinh. Trong danh mục tiền mặt / giao ngay, sàn này cung cấp cổ phiếu / cổ phiếu; thu nhập cố định, quỹ, ETF, chứng quyền và chứng chỉ, và các chỉ số.

Trong danh mục phái sinh, sàn cung cấp các phái sinh vốn chủ sở hữu (quyền chọn cổ phiếu, hợp đồng tương lai cổ phiếu; quyền chọn ETF, phái sinh chỉ số và phái sinh cổ tức), phái sinh FX (cặp tiền tệ) và hàng hóa.

Sản phẩm được giao dịch trên sàn chứng khoán
Sản phẩm được giao dịch trên sàn chứng khoán

Quy định của Euronext

Euronext thuộc phạm vi quản lý “Thị trường được điều chỉnh” theo Chỉ thị II về Thị trường trong các công cụ tài chính (MiFID II) và phải tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định trong MiFID II. Euronext Amsterdam, Brussels, Dublin, Lisbon, London, Oslo và Paris, tất cả đều phải tuân theo các quy định này.

Ngoài ra, nhà môi giới này vận hành nhiều thị trường khác được coi là Cơ sở giao dịch đa phương (MTF) theo MiFID II và có các quy tắc riêng để tuân theo.

Ai có thể giao dịch trên sàn Euronext?

Các thành viên giao dịch của Euronext bao gồm các ngân hàng đầu tư; ngân hàng bán lẻ và các nhà môi giới, các công ty kinh doanh độc lập; các nhà cung cấp thanh khoản, các nhà tạo lập thị trường và các công ty môi giới địa phương.

Làm thế nào để mua được cổ phiếu Euronext?

Một nhà đầu tư sẽ không mua cổ phiếu Euronext cụ thể mà là cổ phiếu niêm yết của các công ty trên sàn giao dịch Euronext. Để mua những cổ phiếu này, nhà đầu tư cần mở tài khoản môi giới, nạp tiền vào tài khoản, sau đó mua cổ phiếu của công ty mà họ quan tâm.

Lời kết

Sau khi đọc bài viết trên chắc bạn cũng đã hiểu Euronext là gì? Và tự mình đánh giá được rằng Euronext lừa đảo người tham gia không? Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt có nên tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán này hay không nhé!

Tham khảo thêm bài viết trên website của chúng tôi!

Tổng hợp: giaiphapchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Euronext là gì? Các thông tin cơ bản về sàn chứng khoán Euronext