Bullish là gì? Đặc điểm của thị trường bullish

Giao dịch ngoại hối phần lớn sẽ lệ thuộc vào sự chuyển biến từ thị trường. Vì vậy các nhà giao dịch cần phải lưu ý 2 thuật ngữ cơ bản đại diện cho sự biến động, bullish và bearish. Bullish có nghĩa là xu hướng tăng, Bearish có nghĩa là xu hướng giảm. Do đó, các nhà giao dịch nên làm gì ở các giai đoạn này? Bài viết sau đây của giaiphapchungkhoan sẽ đem đến cho các bạn hiểu rõ hơn về bullish là gì? Và đặc điểm của thị trường bullish. Như vậy, nó sẽ hỗ trợ cho bạn lên kế hoạch cho các bước kế tiếp trong quá trình đầu tư của bạn. Các bạn cùng giaiphapchungkhoan theo dõi nhé!

Bullish là gì? Thị trường bullish là gì?

Bullish là 1 thuật ngữ đại diện cho 1 loại tài sản (gồm có tiền tệ, hàng hóa và cổ phiếu …), các ngành công nghiệp, 1 loại xu hướng thị trường cụ thể thường là “tăng” hoặc bùng nổ.

Thị trường bullish hay còn gọi là bullish market là 1 thị trường tăng giá. Khi so với lịch sử giá của trước đây, giá của loại tài sản ở đây đã tăng nhanh hơn bình thường, với 1 khoảng thời gian và giao dịch ở khối lượng khủng.

Về cơ bản, từ “bullish” là một “phép ẩn dụ” cho 1 xu hướng tăng trên thị trường, tương tự như 1 cuộc tấn công của những con bò – kẻ sẽ đánh bật đối thủ của họ ra khỏi đáy bằng sừng. Và ngược lại, lý do cho thuật ngữ “bearish” là xu hướng giảm ở trên thị trường tương tự như 1 cuộc tấn công của những con gấu – chúng sẽ “đẩy” mục tiêu của mình từ trên xuống bằng chân.

Trong thị trường bullish, các nhà giao dịch luôn hy vọng giá sẽ tăng, với số lượng người mua (nhu cầu từ thị trường) tăng nhiều hơn người bán (cung thị trường). Theo đó, giá sẽ theo chiều về một hướng và đẩy nó lên cao hơn.

Bullish được ví như những con bò còn Bearish được xem là những con gấu
Bullish được ví như những con bò còn Bearish được xem là những con gấu

Bản chất bullish thể hiện cho việc tăng giá, nhưng có nhiều biểu hiện khác nhau của xu hướng tăng giá trong từng khung thời gian không giống nhau hoặc đối tượng khác nhau.

Bullish ngắn hạn

Tăng giá ngắn hạn: Rất phù hợp cho các trader ngắn hạn, giá đang có xu hướng tăng. Và nhà đầu tư hy vọng mức tăng thêm sẽ liên tục chỉ vài phút; vài giờ hay có thể là vài ngày tới. Vì khi giá tăng chỉ ngắn hạn, các nhà giao dịch sẽ hy vọng tìm thấy nó trong giai đoạn tăng giá dài hạn (thị trường tăng giá dài hạn) hay có thể  là môi trường giảm giá dài hạn.

Bullish dài hạn

Tăng giá trong dài hạn: Sẽ phù hợp với các trader dài hạn, giá sẽ tăng vào thời gian dài sẽ là vài tuần, vài tháng hay thậm chí vài năm. Giai đoạn đó thị trường rất sôi nổi và nhà giao dịch thường tin vào đợt tăng giá này; không ngừng mua kẻo giá sẽ lên cao. Mặc dù có lúc lên xuống thất thường; tuy nhiên, mô hình chung vẫn tăng. Nhà đầu tư lúc này hào hứng tới mức có thể nói: “Nhắm mắt mua vào là hái ra tiền”.

Đặc điểm của thị trường bullish

Thị trường tăng giá biểu thị cho sự gia tăng giá và có một số giai đoạn trên đường đi lên. Cùng tìm hiểu xem thị trường bullish có đặc điểm gì nhé!

Giai đoạn bắt đầu

Giai đoạn này hay thay đổi sau một đợt củng cố kéo dài hoặc “đột phá” từ một thị trường giảm giá. Giai đoạn đầu ngắn hạn, giá tăng nhẹ và tích lũy dần.

Giai đoạn cao trào

Khi tích lũy đã đủ, “lực lượng” người mua đủ lượng sẽ đẩy giá lên cao hơn. Nếu như mật độ bị tăng quá mạnh và sống động hơn, thời gian thường chỉ trong tích tắc. Và ngược lại, nếu mà tốc độ tăng ở mức vừa phải thì thời gian sẽ lâu hơn.

Đặc điểm của thị trường bullish
Đặc điểm của thị trường bullish

Giai đoạn suy thoái 

Trong giai đoạn đó, giá sẽ tăng nhẹ hơn, nhịp độ sẽ dần “chìm vào giấc ngủ” và giảm dần. Và khi “sức mạnh” của người bán mạnh hơn, giá sẽ được đẩy xuống thấp hơn và lúc này thị trường sẽ đảo ngược tình thế (hoặc có thể chuyển sang giảm giá).

  • Giá tiếp tục tăng, hình thành mức cao hơn và mức thấp hơn.
  • Giữa những xu hướng tăng mạnh, đôi khi giá điều chỉnh giảm hơn so với mật độ nhẹ. Tuy nhiên, nó sẽ không làm phá vỡ cấu trúc của 1 thị trường bullish.
  • Khung tăng bắt buộc sở hữu tỷ lệ tăng nhanh hơn đối với đợt chỉnh sửa giá giảm trước đấy.

Đối với mặt kỹ thuật, đặc điểm tăng giá được biểu hiện bằng xu hướng hành động giá thị trường. Bên cạnh đó, thị trường tăng giá còn biểu hiện ở cung và cầu thị trường; các chỉ số tâm lý của người tham gia, những sự kiện kinh tế và nhiều yếu tố ảnh hưởng khác.

Chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường bullish 

Lúc mà bị phát hiện ra một thị trường tăng giá, cách tốt nhất là bạn phảidùng bây giờ là chiến lược “đi theo dòng chảy”. Nghĩa là, bullish là một thị trường tăng giá, vì vậy một lệnh mua sẽ được đặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt lệnh bán nếu bạn muốn “kiếm được nhiều tiền hơn” từ một đợt điều chỉnh giá nhỏ hơn. Hoặc là mong đợi thị trường “đảo chiều” và lật ngược lại. Thế nhưng, tỷ lệ chênh lệch thấp; rủi ro sẽ diễn ra bất ngờ và lợi nhuận từ việc giảm giá nhằm nhì gì so với chi phí giao dịch; và bạn sẽ bị trừ nếu mật độ chiết khấu quá “mỏng”.

Mở lệnh Mua

Tại thời điểm này, hãy theo dõi sự điều chỉnh của giá hay sự sụt giảm tạm thời (thoái lui), đợi giai đoạn giá đó hoàn tất và vào lệnh mua ngay lập tức. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để xác định khi nào một đợt điều chỉnh giảm giá hoặc đợt giảm giá kết thúc?

  • Dùng đường trung bình động MA (chọn Chèn → Chỉ báo → Xu hướng → Đường trung bình động). Nếu là giá giảm và chạm vào MA, bạn nên nhập lệnh mua ngay khi giá bắt đầu tăng trở lại.
  • Dùng đường xu hướng Trendline (chọn Chèn → Đường → Đường xu hướng): Nếu mà giá giảm chạm vào đường xu hướng của xu hướng tăng. Bạn hãy mua ngay khi giá bắt đầu tăng trở lại.
  • Những tín hiệu dùng những mô hình nến đảo chiều tăng giá; chẳng hạn như các thanh ghim đảo chiều tăng, các ngôi sao buổi sáng, v.v.
Chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường bullish 
Chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường bullish

Đặt lệnh stop loss

Phụ thuộc vào cách vào lệnh mà bạn đã chọn sẽ có các mức cắt lỗ không giống nhau.

  • Nếu như đặt lệnh sử dụng đường trung bình động; hãy đặt lệnh cắt lỗ bên dưới đường chỉ báo MA.
  • Và nếu đường xu hướng trendline, hãy đặt lệnh cắt lỗ bên dưới đường xu hướng.
  • Tùy từng loại mô hình nến sẽ có những lệnh cắt lỗ khác nhau.

Đặt lệnh take profit

Bạn được phép đặt lệnh chốt lời khi thị trường tăng giá đang dần bước vào thời kỳ suy thoái. Tức là khi giá thị trường có xu hướng đảo ngược hay bạn sẽ chốt lời nếu như lợi nhuận đạt được tại điểm mà bạn đã đề ra.

Để bắt gặp khi giá bắt đầu đảo ngược, bạn được phép dùng chỉ báo như MA.

Theo dõi đường xu hướng: Nếu giá giảm và cắt đường trung bình và đường xu hướng thì đây là lúc thị trường sắp đảo chiều → lúc này bạn nên đóng lệnh và chốt lời.

Kết luận

Nếu được tính đến, cổ phiếu thích tăng giá vì chúng chỉ mong đợi giá tăng. Nhưng khi đối với thị trường ngoại hối, cho dù nó bearish hay bullish thì cũng đều làm cho những nhà giao dịch thu về lợi nhuận. Quan trọng nhất là bạn phải biết chiến lược giao dịch để “đương đầu” theo từng thị trường. Mong rằng bài viết trên của giaiphapchungkhoan sẽ giúp cho bạn nắm được những đặc điểm để nhận biết bullish market cũng như là chiến lược giao dịch trên thị trường bullish sao cho kết quả tốt nhất. Chúc may mắn!

Tổng kết: giaiphapchungkhoan.com

1 những suy nghĩ trên “Bullish là gì? Đặc điểm của thị trường bullish

  1. Pingback: Bullish là gì? Đặc điểm của thị trường bullish – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bullish là gì? Đặc điểm của thị trường bullish